Thứ tư, 23/06/2021 | 22:12
RSS

Hà Nội rung lắc do dư chấn động đất mạnh ở Sơn La

Thứ hai, 27/07/2020, 14:29 (GMT+7)

Khoảng trưa nay 27/7, nhiều người dân cảm nhận được sự rung lắc tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội và khá hoảng hốt.

Theo Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 5 giờ 14 phút 51 giây (giờ GMT) ngày 27/7 tức 12 giờ 14 phút 51 giây (giờ Hà Nội) một trận động đất có độ lớn 5.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (20.83 độ vĩ Bắc, 104.65 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km.

Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sơn La. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 vùng chấn tâm. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. 12h14 ngày 27/7, Sơn La xảy ra động đất mạnh 5,3 độ, rung chấn lan đến Hà Nội khiến những nhà cao tầng rung lắc trong khoảng 10 giây.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết tâm chấn ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. "Sau động đất sẽ còn một vài dư chấn. Tùy theo nền đất khu vực mà người dân xung quanh sẽ cảm nhận mức độ rung lắc khác nhau", ông Xuân Anh nói.

Hà Nội rung lắc do dư chấn động đất mạnh ở Sơn La
Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó chủ tịch huyện Mộc Châu, cho biết ghi nhận ban đầu một số ngôi nhà bị nứt, không có thiệt hại nghiêm trọng. Huyện đã chỉ đạo lãnh đạo các xã rà soát, thống kê thiệt hại.

Cách Mộc Châu khoảng 160 km, nhiều người dân Hà Nội lại cảm nhận rõ rung chấn. Phản ánh tới báo Dân trí, chị Nguyễn Tuyết Nhung (40 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, lúc 12h15 trưa nay (27/7), chị đang ngồi làm việc tại tầng 2 của nhà mình thì có cảm giác rung lắc khá mạnh. Cả bàn và máy tính của chị đều rung lắc nhẹ, cảm giác choáng váng như chóng mặt.

Tương tự, anh Phong (35 tuổi) đang làm việc ở tầng 3 cơ quan ở Giảng Võ, phường Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) cũng cảm nhận được sự rung lắc rất nhanh.

Một người dân khác cũng ở khu vực Giảng Võ cho biết chị cảm nhận được 2 lần rung lắc, cách nhau chừng 1 phút, thoáng qua rất nhanh và không gây thiệt hại gì.

Trưa nay, nhiều người sinh sống, làm việc tại các tòa nhà cao tầng tại nhiều khu vực của TP Hà Nội đã cảm nhận được sự rung lắc, giống như động đất. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Một người dân sống trong tòa chung cư cao tầng ở khu vực Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho biết chị thấy rung lắc nhưng không nghĩ là có động đất, mà tưởng mình bị chóng mặt.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN