Chủ nhật, 19/01/2020 | 02:45
RSS

Nguyên nhân xảy ra dư chấn động đất ở Hà Nội, nhà cao tầng rung lắc

21-11-2019 09:14:31

Khoảng gần 7 giờ ngày 21/11, nhiều người dân sống ở chung cư cao tầng tại Hà Nội cảm nhận được rung lắc khá mạnh nghi do động đất, không ít người lo lắng đã di chuyển xuống tầng trệt.

Nhiều người dân sống tại các khu vực chung cư cao tầng như Linh Đàm (Hoàng Mai), Minh Khai, Thanh Xuân... vừa phản ánh cảm nhận rõ sự rung lắc nhẹ vào khoảng 7 giờ sáng nay.

Chị Hương, một người dân sống ở chung cư khu vực Linh Đàm cho Infonet biết, sáng nay chị cảm nhận khá rõ sự rung lắc, cửa mở ra đóng vào như có gió nhẹ. Cảm giác nền nhà rung lắc.

Người dân khác thì có cảm giác chao đảo khoảng 10-15 giây khi đang đứng nấu bữa sáng cho gia đình. "Tôi thấy nền nhà rung liên tục khoảng hơn 10 giây, cảm giác đứng không vững, định thần lại thì đúng là động đất", chị chia sẻ.

Chị Nguyễn Thùy Anh, sống ở tầng 25 một chung cư tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho NLĐ biết lúc gần 7 giờ sáng, chị đang chuẩn bị trang phục cho con tới trường thì cảm nhận được rung lắc, người cảm giác bị nghiêng. Theo cư dân tại chung cư này, ở các tầng cao sẽ dễ nhận ra rung lắc hơn những tầng thấp.

Tương tự, một cư dân sống tại chung cư trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) cũng nhận thấy rung lắc thời điểm gần 7 giờ, một số đồ dùng trong nhà chao đảo trong vòng từ 7-10 giây. Nhiều người dân ở khu đô thị Xa La (Hà Đông) cũng phản ánh tình trạng tương tự vào đầu giờ sáng ngày 21/11.

Nguyên nhân xảy ra dư chấn động đất ở Hà Nội, nhà cao tầng rung lắc
Vị trí xảy ra động đất - Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu

Chia sẻ với phóng viên GĐXH, anh Minh (sống tại tầng 23 của một tòa nhà ở Khu đô thị Times City - Hà Nội) kể, khoảng 7h sáng khi anh đang lấy khăn mặt ngoài ban công thì cảm giác hoa mắt chóng mặt, ban công đung đưa. Để an toàn, anh Tuấn Minh phải ngồi thụp xuống. Nhiều người trong gia đình nhà anh Minh cũng cảm nhận thấy rung lắc rõ rệt.

Còn chị Lan (sống ở tầng 13 một khu chung cư tại Hà Đông) cho biết, khoảng gần 7h, chị đang ngồi buộc tóc cho con gái để chuẩn bị đưa con đến trường thì 2 mẹ con phát hiện con lợn nhựa treo trên cửa lắc liên tục một cách bất thường.

Anh Vinh (sống ở tầng 16 chung cư Hồng Hà Eco City) cũng khẳng định cảm nhận được sự rung động của căn phòng lúc sáng nay trong khoảng vài phút. "Khi đang ngồi trong phòng thì bỗng cảm thấy mặt đất bị rung mạnh. Tôi hốt hoảng gọi mọi người chạy ra khỏi phòng vì nghĩ tòa nhà sắp sập", anh Vinh rùng mình nhớ lại.

Theo Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 23 giờ 50 phút 42 giây (giờ GMT) ngày 20/11/2019, tức 6 giờ 50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11/2019, một trận động đất  6,1 độ xảy ra tại vị trí có tọa độ (19,46 độ vĩ Bắc, 101,26 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN