Thứ hai, 03/08/2020 | 19:39
RSS

Báo Trung Quốc: "Bóng đá Trung Quốc là mồ chôn các HLV đẳng cấp thế giới"

Thứ năm, 21/11/2019, 08:45 (GMT+7)

Theo báo chí Trung Quốc, bóng đá nước này đang bước vào giai đoạn khó khăn, sau hàng loạt những kết quả tệ hại cùng với việc mất đi HLV trưởng Lippi.

Dù được đầu tư rất nhiều tiền trong những năm qua với tham vọng “hóa rồng” song bóng đá Trung Quốc đang có dấu hiệu tụt lùi đáng báo động, mà thành tích không tốt của đội tuyển quốc gia nước này tại vòng loại World Cup 2022 là minh chứng rõ nét nhất.

Mới đây, tờ báo nổi tiếng của quốc gia tỷ dân SINA có bài viết: "Bóng đá Trung Quốc là mồ chôn các HLV đẳng cấp thế giới", sau sự ra đi của chiến lược gia lão làng Lippi, đã chỉ ra những hạn chết chết người của nền bóng đá Trung Quốc ở  giai đoạn hiện tại.

"Không thể giành vé dự World Cup và Olympic, bóng đá Trung Quốc sẽ đi vào thời kì tăm tối nhất. Lippi không phải nạn nhân đầu tiên lọt vào 'hố đen' này. Trước ông, những tên tuổi như Hiddink rồi Camacho đều chịu chung số phận.

Để thực hiện tham vọng của mình, LĐBĐ Trung Quốc đã không chọn cách phát triển bài bản, mà đốt cháy giai đoạn với những tên tuổi nổi tiếng trong hàng HLV thế giới kể trên. Cái kết của những vị HLV này đều là cảnh cuốn gói khỏi Trung Quốc như những kẻ tội đồ" - Bài viết phân tích.

Bóng đá Trung Quốc đang đi vào thời kì tăm tối nhất
Bóng đá Trung Quốc đang có dấu hiệu tụt hậu so với châu lục

Theo tờ báo nổi tiếng này, công tác đào tạo trẻ không tốt chính là một trong những nguyên nhân khiến bóng đá Trung Quốc chậm phát triển.

"Tại Trung Quốc, CFA (Hiệp hội bóng đá Trung Quốc), các cơ quan quản lý khác, hệ thống đào tạo trẻ thực sự hỗn loạn. Truyền thống nhiều thập kỉ qua giờ đã trở thành 1 vết "gợn" không hề nhỏ. Giờ đây cái tên nào có thể vực dậy bóng đá Trung Quốc? Đó là câu hỏi không hề dễ trả lời" - Trích từ SINA.

Sau sự ra đi của một loạt HLV ngoại tên tuổi, hiện Trung Quốc đang có ý định sử dụng HLV nội dẫn dắt các đội tuyển quốc gia nước này, trong đó nổi nên các HLV Li Tie hay Li Xiaopeng.

Tuy nhiên phải chờ tới đầu năm 2020, khi mà vòng loại World Cup 2022 chính thức trở lại, đó mới là thời gian để bóng đá xứ sở này thực sự nghiệm lại những định hướng của họ trong tương lai.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN