Thứ hai, 06/07/2020 | 19:14
RSS

Sơn La: Quản lý tốt hoạt động khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng

Thứ năm, 25/06/2020, 15:03 (GMT+7)

Những năm gần đây, công tác quản lý hoạt động khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La được nâng lên rất nhiều. Việc cấp phép hoạt động cũng như quản lý, kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động được chú trọng.

Sơn La: Quản lý tốt hoạt động khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng

Nhà máy gạch Xum Côn (Sông Mã) đi vào hoạt động trước khi được cấp phép và đã bị tỉnh Sơn La  thu hồi dự án, đình chỉ hoạt động.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Là tỉnh miền núi đang có bước phát triển hạ tầng nhanh và mạnh nên vấn đề hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng ở Sơn La trong những năm gần đây trở nên sôi động. Các nguốn tài nguyên khoáng sản sẵn có như: Cát, đá, sỏi, đất sét… được đánh thức bởi nhu cầu sử dụng trên địa bàn. 

Trong điều kiện ấy, các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này đều cố gắng mở mới, nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất nhằm tăng cường cả về số lượng và chất lượng hàng hóa, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ của thị trường nội tỉnh. Trong sự bứt phá ấy, đã xảy ra không ít những chệch choạc không đáng có: Nổ mìn phá đá gây mất an toàn, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động ngay cả khi chưa được cấp phép, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Trước thực trạng ấy, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng qui định pháp luật Đồng thời xử lý, chấn chỉnh nghiêm các sai phạm nảy sinh; tạo môi trường hoạt động kinh doanh kỉ cương, nền nếp và hiệu quả; đảm bảo môi trường sản xuất an toàn và cạnh tranh lành mạnh.

Một trong những điển hình của công tác quản lý này là: Ngày 29/4/2020, tỉnh Sơn La đã có Thông báo số 777/TB-SKHĐT Về việc chấm dứt hoạt động dự án, Thu hồi giấy chứng nhận đăng kí đầu tư dự án Nhà máy Gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao Sông Mã. Đây là một trong những dự án đã được tỉnh Sơn La cho chủ trương đầu tư xây dựng nhưng doanh nghiệp đã đầu tư trái với qui định. 

Mạnh tay xử lý sai phạm

Cụ thể, đây là dự án Nhà máy Gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao, đặt tại bản Xum Côn, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã nhưng lại đầu tư vào sản xuất gạch nung từ đất sét trong khi chưa được cấp nguồn mỏ đất sét cũng như chưa hoàn tất các thủ tục để hoạt động. 

Trước đó, trả lời báo chí về việc này, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, khẳng định: "Đến thời điểm này (tháng 6 - 2019), Công ty CP VLXD Sông Mã chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã đưa đất vào sử dụng là không đúng theo quy định của Luật đất đại 2013". 

Sơn La: Quản lý tốt hoạt động khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng

Các phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay nhận bằng khen và giải Nhất của giải báo chí Suối Reo – tỉnh Sơn La ngày 19/6 về loạt bài điều tra liên quan đến những sai phạm của Nhà máy gạch Xum Côn (Sông Mã). 

Chính vì thế, ngày 29/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1654/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP VLXD Sông Mã. Hành vi vi phạm của Công ty này là: Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể là: Công ty đang tiến hành triển khai hoạt động sản xuất của Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao tại bản Xum Côn, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. 

Việc chấm dứt hoạt động của dự án, Thu hồi giấy chứng nhận đăng kí đầu tư dự án Nhà máy Gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao Sông Mã là một trong những quyết định đúng đắn và kịp thời của tỉnh Sơn La với những sai phạm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai khoáng và sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn. Xử lý vi phạm này không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh với những doanh nghiệp đang cố tỉnh làm sai qui định pháp luật mà còn giúp an lòng dân, tạo môi trường sản xuất – kinh doanh bình đẳng, an toàn đối với các doanh nghiệp.

Mới đây nhất, vào ngày 19/6 – dịp kỉ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tỉnh Sơn La đã trao giải nhất của giải báo chí Suối Reo (giải báo chí của tỉnh Sơn La) cho loạt bài điều tra của báo Nông Thôn Ngày Nay/ điện tử Dân Việt/ điện tử Trang Trại Việt về chính những sai phạm của “dự án Nhà máy Gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao Sông Mã”. Điều đó càng cho thấy rõ hơn quyết tâm quản lý ngày một tốt hơn trong lĩnh vực quản lý, khai thác, sản xuất liên quan đến khai khoáng, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trần Công Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN