Thứ năm, 22/10/2020 | 10:14
RSS

Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La kháng cáo vụ gian lận thi cử

Thứ tư, 24/06/2020, 19:08 (GMT+7)

Ngày 24/6, TAND tỉnh Sơn La có Thông báo về việc kháng cáo của các bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT tại Sơn La.

Cựu Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Sơn La - Trần Xuân Yến cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết, tuyên phạt 9 năm tù liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La. Ông Yến kháng cáo với bản án hình sự ngày 29/5 của TAND tỉnh Sơn La về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, ngày 4/6/2020, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo với nội dung, bị cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/6/2020, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La kháng cáo vụ gian lận thi cử
Chân dung ông Trần Xuân Yến. Ảnh: Internet

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) cho rằng chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể. Bị cáo chống án xin giảm nhẹ.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cũng có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”. Liên quan đến vụ sai phạm gian lận thi cử tại Sơn La, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn đề nghị trả lại khoản tiền 1 tỉ đồng.

Tại bản án sơ thẩm ngày 29/5, tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù. Bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN