Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:21
RSS

Sơn La: Nỗ lực tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh

Thứ bảy, 20/08/2022, 18:45 (GMT+7)

Năm học mới đang đến gần, ngành GD-ĐT TP Sơn La (tỉnh Sơn La) đang rốt ráo thực hiện mục tiêu tiêm chủng. Toàn ngành xác định sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nhằm tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho học sinh trước thềm năm học.


TP Sơn La phấn đấu hết tháng 8 sẽ tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Phủ vắc-xin trước khi trẻ đến trường

Chỉ còn ít ngày nữa là khai giảng năm học mới 2022 - 2023 diễn ra. Để tăng cường kháng thể, thiết lập “hàng rào” bảo vệ trẻ em trước bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngành giáo dục và Y tế TP Sơn La nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng covid-19

Ngày 16/8, chị Đinh Thị Nhu, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La đưa hai con nhỏ đến Trạm Y tế phường để tiêm vắc-xin. Chị Nhu cho biết: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tôi khá lo cho sức khỏe của các con. Khi được nhà trường thông báo và cán bộ y tế phường tư vấn, tôi không còn lo lắng về các phản ứng phụ sau tiêm. Năm học mới ngày càng đến gần, các con sắp phải học tập trung nên tiêm vắc-xin sẽ bảo đảm sức khỏe và an toàn hơn”.

Còn anh Tòng Văn Phượng, tổ 17, phường Chiềng Sinh, cho biết: Tiêm vắc-xin cho trẻ là cần thiết, vì ai cũng có khả năng nhiễm virus. Vì vậy, vắc-xin chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con em mình an toàn trước dịch bệnh.

“Đưa con đến Trạm Y tế tiêm xong, tôi yên tâm hơn rất nhiều. Gia đình tôi ủng hộ việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các cháu nhằm góp phần giảm nguy cơ nhiễm bệnh”, anh Phượng bộc bạch.

Hiện nay, các địa phương ở thành phố Sơn La đang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ. Mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin trước khi trẻ đến trường. Tính đến nay, tỷ lệ trẻ từ 5 đến 11 tuổi trên địa bàn tiêm mũi 1 đạt 88,7%; mũi 2 đạt 33,8%. Trẻ từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98,4%, mũi 2 đạt 93,4%, mũi 3 đạt 41,7%.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - 18 tuổi vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân là do đang trong dịp nghỉ hè, nhiều trẻ em mắc Covid-19 chưa đủ thời gian tiêm. Một số em đi chơi không có mặt ở địa phương vào các đợt tổ chức tiêm. Bên cạnh đó cũng là do tâm lý của một bộ phận phụ huynh còn lo lắng, hiểu chưa đúng về vắc-xin...


Cán bộ, nhân viên y tế tại điểm tiêm phường Chiềng Cơi.

Cả hệ thống vào cuộc...

Vừa qua, Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, đơn vị trường học tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phát động tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Sở cũng mời các chuyên gia tư vấn cho phụ huynh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng.

Cô Lê Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Linh, TP Sơn La, cho biết: “Trước mỗi đợt tiêm vắc-xin, chúng tôi đều tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên.

Đồng thời phối hợp với Trạm Y tế phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và thông báo tới phụ huynh về việc tiêm vắc-xin cho trẻ. Nhờ vậy mà công tác tiêm chủng đã đạt được kết quả tích cực. Toàn trường có 426/827 học sinh đã tiêm mũi 1; 86 em tiêm mũi 2; còn lại 315 em chưa tiêm hoặc chưa đủ thời gian để tiêm”.

Theo cô Hà, đối với những phụ huynh còn băn khoăn, Ban giám hiệu đã thành lập đoàn công tác đến từng gia đình tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó phân tích, động viên phụ huynh đồng thuận cho con tham gia tiêm chủng.

Song song với đó, thông báo đến phụ huynh thời gian, địa điểm tiêm. Giáo viên còn hỗ trợ lực lượng y tế rà soát và cập nhật danh sách học sinh lên hệ thống phần mềm, đảm bảo tiêm chủng an toàn, khoa học...

Xác định việc tiêm vắc-xin cho trẻ là rất quan trọng, vì vậy cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cùng vào cuộc, triển khai chiến dịch cao điểm tiêm chủng theo kế hoạch. Đối tượng triển khai là học sinh, cán bộ, giáo viên. Trong đó, xác định xuyên suốt việc tiêm phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Sơn La, cho biết: “UBND thành phố chỉ đạo phòng phải thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thời điểm học sinh đến trường. Trên cơ sở đó, chúng tôi xác định sẽ phải chỉ đạo triển khai quyết liệt. Cùng với đó là việc đôn đốc, kiểm tra các trường học để nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai tiêm”.

“Từ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa chúng tôi với ngành Y tế, tôi mong rằng kế hoạch đề ra sẽ sớm hoàn thành. Chúng tôi phấn đấu đến hết tháng 8 sẽ tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi”, bà Nguyễn Thị Hương Giang thông tin thêm.

Hà Hoàng
Theo Giáo dục & Thời đại