Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:27
RSS

Sỏi mật cần ăn kiêng những gì?

Thứ ba, 02/06/2020, 14:09 (GMT+7)

Bệnh sỏi mật gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhất là đường tiêu hóa. Vì vậy, trước khi tìm đến các loại thuốc để điều trị, thì người bệnh nên biết thực đơn ăn kiêng để giảm bệnh tái phát.

Sỏi mật cần ăn kiêng những gì?
Sỏi mật cần ăn kiêng những gì?. Ảnh Internet.

Thực phẩm giàu cholesterol

Hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi mật. Người bệnh sỏi cần hạn chế các thức ăn có chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, trứng cá, gan, thịt mỡ…

Món tráng miệng

Món tráng miệng và các loại bánh kẹo chế biến sẵn thường giàu đường tinh chế làm tăng nguy cơ phát triển kích thước sỏi. Lượng đường dư thừa bắt buộc cơ thể sản xuất insulin nhiều hơn và coi nó như là chất béo.

Các loại thực phẩm giàu canxi

Ốc (ốc  bươu, ốc  nhồi, ốc vặn), tôm, cua, rạm... các thực phẩm này sẽ giúp quá trình hình thành sỏi mật nhanh hơn. Chính vì vậy, người bệnh cần hạn chế trong thực đơn hàng ngày của mình.

Cafe

Cà phê có chứa một lượng lớn caffeine thúc đẩy quá trình tiêu hóa, dễ gây ra tiêu chảy cho người bệnh. Tương tự như vậy, các loại trà đặc, trà xanh cũng nên hạn chế tiêu thụ.

Thực phẩm nhiều chất béo

Không nên ăn nhiều các loại bánh có dầu mỡ, thực phẩm chiên xào, mỡ động vật, sữa bột béo, thịt chế biến sẵn, nội tạng động vật…

Các loại thịt màu đỏ

Đây là nguồn thực phẩm dồi dào lượng cholesterol. Ăn các loại thức ăn này thường xuyên sẽ làm bệnh của bạn trầm trọng hơn vì sỏi trong túi mật sẽ tăng kích thước lớn hơn.

Thực phẩm có tính kích thích

Sinh ra các chất làm tăng co bóp của túi mật khiến các cơ ở cổ túi mật không kịp dẫn cho nước mật chảy ra, từ đó dẫn đến hình thành sỏi mật và viêm túi mật cấp tính. Do đó người bệnh nên kiêng rượu, bia, cà phê, các loại gia vị cay, nóng, có vị nồng…

Trên đây chúng tôi đã liệt kê những loại thực phẩm nên hạn chế cho người bệnh mắc sỏi mật không nên ăn. 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN