Thứ hai, 02/10/2023 | 11:54
RSS

Sốc với những người đông lạnh cơ thể để chờ hồi sinh nhiều năm sau

Thứ bảy, 23/12/2017, 12:30 (GMT+7)

Một người cha đã quyết định đông lạnh cơ thể cả gia đình để chờ hồi sinh, hay một người chồng đã chi tiền để đông lạnh vợ để mong được hồi sinh nhiều năm sau.

đông lạnh cơ thể, chờ hồi sinh
Người cha quyết định đông lạnh cơ thể cả gia đình chờ hồi sinh.

Quyết định đông lạnh cơ thể cả gia đình để chờ hồi sinh nhiều năm sau 

Ông Dennis Kowalski, Chủ tịch viện bảo quản lạnh Cryonics cho hay, ông đang làm các thủ tục cần thiết để ông cũng như vợ, bà Maria, cùng ba người con trai, lần lượt là Jacob, 19 tuổi, Danny, 17 tuổi và James, 16 tuổi, được bảo quản trong buồng khí ni-tơ lỏng sau khi qua đời. 

Dennis cho biết việc bảo quản thi thể này sẽ giúp gia đình ông có cơ hội "được hồi sinh trong tương lai". 

Theo Metro, viện Cryonics sẽ bảo quản thi thể người ở nhiệt độ thấp nhất sau khi qua đời với hy vọng được hồi sinh. Quá trình bảo quản được thực hiện ngay khi một người được tuyên bố tử vong và phần xác sẽ được làm lạnh trong một chiếc thùng đá. 

Chiếc thùng sau đó được chuyển tới trụ sở của công ty ở Michigan, nơi người ta sẽ hút hết máu từ cơ thể người chết ra, sau đó thay thế bằng dung dịch muối lạnh trước khi thêm chất chống đông để ngăn tinh thể băng hình thành.

đông lạnh cơ thể, chờ hồi sinh
Ba người con trai trong gia đình.

Với chi phí 28.000 USD, người chết sẽ được chuyển vào bên trong một buồng chứa đặc biệt, nơi họ được bảo quản bằng khí ni-tơ lỏng để chờ hồi sinh. 

Cryonics gây chú ý hồi năm ngoái khi một nữ sinh 14 tuổi ở Anh đã giành chiến thắng pháp lý để được quyền đông lạnh thi thể chờ sống lại trong tương lai. Đến nay, Cryonics đã đông lạnh cho 160 người, 100 con thú cưng và 1000 mẫu mô. 

"Chúng tôi nghĩ về quyết định này giống như việc hiến tặng cơ thể mình cho khoa học. Nếu thành công, chúng tôi cũng đã đóng góp cho khoa học và cuộc sống phát triển", ông Dennis, hiện sống ở Wiscousin, Mỹ, nói. 

Đóng băng vợ để chờ hồi sinh ở Trung quốc

Hồi giữa năm 2017, báo chí Trung Quốc thông tin về trường hợp người vợ của Gui Jumin qua đời và trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc được “đóng băng” hoàn toàn. Gui tin rằng với tiến bộ của khoa học kĩ thuật, người vợ tên Zhan Wenlian của anh sẽ sớm được “hồi sinh”.

Zhan qua đời vì ung thư phổi ở tuổi 49 hồi tháng 5 vừa qua tại tỉnh Sơn Đông, theo tờ Khoa học và công nghệ Thường nhật. Ngay sau khi qua đời, thi thể của Zhan đã được ướp lạnh bởi các bác sĩ ở Viện nghiên cứu Khoa học Sơn Đông. Quy trình kéo dài 55 tiếng này có sự tham gia của bác sĩ Aaron Drake từ Mỹ.

đông lạnh cơ thể, chờ hồi sinh
Các bác sỹ ở Trung Quốc tiến hành việc đông lạnh cơ thể.

“Đóng băng xác người” là một thuật ngữ khoa học dùng để chỉ những trường hợp được làm lạnh và chờ ngày “hồi sinh” khi khoa học công nghệ tiến bộ hơn trong tương lai. Quá trình này gồm giữ xác người trong khí nito lỏng ở nhiệt độ âm và sử dụng các máy móc chuyên biệt để giữ cơ thể vẫn hoạt động bình thường.

Gui chọn đóng băng xác vợ vì anh tin rằng trong tương lai gần, các bác sĩ sẽ tìm ra cách chữa khỏi bệnh ung thư phổi. “Chúng tôi cần đợi tới khi có một biện pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh của cô ấy. Tôi tin rằng khoa học sẽ làm được”, Gui nói.

Hiện tại, cơ thể của Zhan đang được để trong một thùng chứa 2.000 lít nito lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Tiến sĩ Hoàng Dũng Hoa, phó giáo sư đại học Thượng Hải, nói: “Sự tin tưởng vào việc đóng băng xác người thân rồi chờ ngày được hồi sinh là một bước nhảy vọt về suy nghĩ của nhiều người”. Tuy nhiên, giáo sư Hoàng nói rằng dù có đóng băng xác người thì việc “hồi sinh” vẫn là một ẩn số. Đến nay chưa có trường hợp nào thành công trên thế giới

Bảo Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN