Thứ sáu, 19/08/2022 | 13:04
RSS

Sốc ma túy đá giết người nhanh thế nào nếu bạn không biết cách sơ cứu?

Thứ hai, 17/09/2018, 16:57 (GMT+7)

Các biểu hiện của người bị sốc ma túy đá là lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh thậm chí tử vong ngay lập tức. Và rất có thể dẫn đến tử vong nếu bạn không biết cách sơ cứu.

Sốc ma túy đá giết người nhanh thế nào và cách sơ cứu?
Sốc ma túy đá có thể khiến nhiều người tử vong ngay lập tức. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, dư luận cả nước không khỏi bàng hoàng, đau xót trước nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra có nguyên nhân từ ma túy đá. Loại ma túy này đang khiến cho một phận không nhỏ thanh thiếu niên bị bào mòn về sức khỏe tổn hại nghiêm trọng về tâm thần, thậm chí đối diện với cái chết bất thình lình. Tuy nhiên, những thông tin về việc sốc ma túy đá giết người nhanh thế nào và cách sơ cứu thì không phải ai cũng biết.

Ma túy đá và cái chết bất thình lình

Trả lời Zing news, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cai nghiện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho hay sốc ma túy xảy ra khi người sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang dùng; sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần hoặc dùng phải loại ma túy rởm có pha nhiều tạp chất, từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Các biểu hiện của người bị sốc ma túy đá là lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức.

Bác sĩ Thủy cảnh báo hiện nhiều bạn trẻ có xu hướng tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín (đóng kín cửa, khu vui chơi đông đúc) bí bách, thiếu oxy, việc sốc thuốc càng dễ xảy ra và nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc ma tuý thế hệ mới khiến bệnh nhân hôn mê, bất tỉnh nặng có thể tử vong.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nếu trước đây, các ca nhập viện vì ma túy đá chủ yếu là bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, thì nay bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp. Và nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng tử vong rất nhanh.

Hơn nữa, thời gian trước, các loại ma túy mới này thường chỉ được cảnh báo gây loạn thần, ảo giác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy 60% các ca tử vong liên quan đến các loại ma túy mới trong thời gian gần đây là do bị tổn thương đến tim mạch.

Cấp cứu người bị sốc ma túy đá thế nào

Theo Infonet, khi thấy có người bị ngất vì dùng quá liều, bạn không nên bỏ mặc người bị ngất lại một mình vì người đó có thể vì ngạt thở hoặc tim ngừng đập. Cần cấp cứu người bị ngất đồng thời gọi người hỗ trợ để cùng cấp cứu và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị cấp cứu nơi gần nhất.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu hoặc nhân viên y tế đến hỗ trợ cần cố gắng duy trì hơi thở cho người bệnh bằng cách nới lỏng quần áo, khai thông đường thở bằng cách lấy những vật có trong miệng, mũi, ngửa đầu nạn nhân ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, nếu có nôn thì dùng ngón tay để móc chất nôn ra làm thông đường thở. Đặt nạn nhân vào nơi thoáng mát và nằm ở tư thế nằm nghiêng và co một chân.

Nếu người bị sốc ma túy đã ngừng thở nhưng mạch vẫn còn đập, cần tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách đặt tay lên vùng giữa ngực của người bị sốc, đặt một tay lên bàn tay kia ấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc người bệnh có thể tự thở trở lại. Lưu ý, không tự ý chích thuốc hoặc cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì.


Kẻ bỏ ma túy đá vào ca nước khiến thiếu úy công an tử vong đã bỏ trốn​

Ngọc Lê (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN