Thứ năm, 24/01/2019 | 04:16
RSS

Sở Xây dựng Hải Phòng lên tiếng về chung cư Đồng Quốc Bình

11-12-2017 09:02:34

Về việc hàng trăm hộ dân bức xúc vì không được giải quyết quyền lợi mua nhà tại chung cư Đồng Quốc Bình theo Nghị định 61 của Chính phủ Sở Xây dựng TP.Hải Phòng đã lên tiếng.

Sở Xây dựng Hải Phòng lên tiếng về chung cư Đồng Quốc Bình
Sở Xây dựng Hải Phòng lên tiếng về chung cư Đồng Quốc Bình

Sở Xây dựng không nhận được đơn?

Ngày 5/7/1994 Chính phủ ban hành nghị định 61/CP về mua bán và kinh doanh nhà ở. Nghị định nhằm giải quyết chính sách về nhà ở cho các đối tượng thuê nhà của Nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho người dân ổn định chỗ ở. Theo đó, người dân được quyền mua lại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước với chính sách ưu đãi.

Nghị định 61 đã được thực thi trên khắp cả nước và đã có hàng triệu hộ dân một đời cống hiến công sức cho công cuộc xây dựng đất nước đã có được nhà ở thuộc sở hữu của chính mình. Tuy nhiên, với hàng trăm hộ dân thuộc khu chung cư Đồng Quốc Bình, phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng), họ chưa có được sự may mắn ấy.

Người dân ở đây cho biết, họ làm đơn xin mua nhà nhưng không được chính quyền thành phố bán nhà theo quyền lợi mà họ được hưởng theo như Nghị định đã quy định.

Hiện nay khi TP.Hải Phòng thực hiện dự án cải tạo các khu chung cư cũ phường Đồng Quốc Bình người dân có nguy cơ mất quyền lợi chính đáng mà họ được hưởng theo quy định tại Nghị định 61 CP.

Sở Xây dựng Hải Phòng lên tiếng về chung cư Đồng Quốc Bình

Vậy vì sao, UBND TP.Hải Phòng không bán nhà cho người dân khu tập thể Đồng Quốc Bình theo Nghị định 61 CP? Về vấn đề này, bà Ngô Thị Bích Vân, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, đối với TP.Hải Phòng ngay khi Nghị định 61 ra đời thì những năm 1995, 1996 thành phố đã có chủ trương thực hiện bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người dân theo Nghị định 61 CP.

“Sau thời gian thực hiện thí điểm, chúng tôi bán rộng rãi từ 1995- 2015. Trong thời gian thực hiện nhận gần 6.000 đơn xin mua nhà. Việc bán nhà chúng tôi căn cứ theo đơn, người dân có đơn đề nghị thì chúng tôi mới giải quyết, xem xét. Đối với các khu tập thể, trong đó có khu tập thể Đồng Quốc Bình chúng tôi thấy không có trường hợp nào có đơn xin mua nhà tại thời điểm thành phố bán nhà theo Nghị định 61 CP”.

Những gì bà Vân nói trái ngược với phản ánh của người dân là họ đã nộp đơn xin mua nhà nhưng không được. Bà Vân nói rằng, nếu người dân đã nộp đơn thì phài giữ lại phiếu nhận đơn để chứng minh họ đã nộp đơn.

Nhiều vấn đề chưa rõ ràng

Tại đề án số 46, ngày 17/7/2006 của Công ty kinh doanh nhà Thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng về việc: Bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61 CP của Chính phủ gửi UBND TP.Hải Phòng, Hội Đồng nhân dân thành phố nêu rõ: Từ tháng 10/2005 đến tháng 3/2006 Cty đã tiếp nhận 1512 đơn mua nhà của bên thuê (trung bình 300 đơn/tháng).

Sở Xây dựng Hải Phòng lên tiếng về chung cư Đồng Quốc Bình

Đề án này nêu lý do khu chung cư cao tầng Đồng Quốc Bình hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp do cải tạo cơi nới…. và đề nghị TP.Hải Phòng không bán khu Đồng Quốc Bình, Cầu Tre, Vạn Mỹ, Nam Pháp, Quán Toan, Nam Dương, Hồ Nam.

Đề án 46 như đã nói ở trên đã được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định số 5201/UBND ngày 31/8/2006.

Tại quyết định này UBND TP.Hải Phòng nêu rõ: “Riêng thời điểm kết thúc việc nhận đơn mua nhà, UBND TP sẽ phê chuẩn cụ thể sau khi Sở Xây dựng thực hiện xong việc xin ý kiến Bộ Xây dựng”.

Sở Xây dựng Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng như chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng chưa? Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng đã không trả lời về câu hỏi trên

Về vấn đề các hộ dân đang thuê nhà Nhà nước tại khu tập thể Đồng Quốc Bình, khi di dời để xây mới quyền lợi người dân sẽ như thế nào? Khi trở về nhà dự án mới xây họ có được thuê theo giá cũ không, nếu thuê theo giá mới thì thuê theo hình thức nào, cụ thể là bao nhiêu? Chính sách này đã công khai, minh bạch chưa?

Bà Ngô Thị Bích Vân cho rằng, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Ngô Quyền công khai chính sách cho người dân. Người dân được bồi thường, hỗ trợ khi bàn giao mặt bằng đến nơi tạm cư, được miễn tiền thuê nhà trong suốt quá trình cải tạo chung cư. Khi người dân ở khu tạm cư họ chỉ phải trả tiền điện, tiền nước.

Khi người dân trở về căn hộ xây mới sẽ có hai lựa chọn, hoặc là quay về nơi đã phá dỡ đi hoặc là ở nơi đã xây dựng mới theo quy hoạch. Khi người dân trở về nơi ở mới xây được giữ nguyên quyền ký hợp đồng thuê nhà với Nhà nước.

Về giá thuê khi người dân trở về căn hộ xây mới, theo đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng thì sẽ áp dụng theo QĐ 644/2017 của TP.Hải Phòng, giá thuê tính theo m2 nhân hệ số thì có chênh khoảng 20-25% so với mức thuê cũ mà người dân phải trả.

Phóng viên đặt vấn đề vậy khi trở về căn hộ xây mới, ngoài quyền được thuê, người dân có được quyền mua nhà hay không? Sở Xây dựng Hải Phòng cho rằng chưa có hành lang pháp lý, Chính phủ chưa có chính sách bán nhà ở thuê xây mới.

Sở Xây dựng Hải Phòng cũng nói, đã công khai, minh bạch chính sách này cho người dân được rõ. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được cung cấp bằng văn bản (thể hiện quyền được thuê, giá thuê khi người dân được bố trí thuê nhà của Nhà nước ở chung cư mới xây) thì đại diện Sở Xây dựng không cung cấp được.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN