Thứ bảy, 09/12/2023 | 21:31
RSS

Lương Sơn (Hòa Bình): Dự án Sunset Villas & Resort xây dựng sai phép, rao bán rầm rộ

Thứ sáu, 08/12/2017, 13:43 (GMT+7)

Dự án Sunset Villas & Resort (địa chỉ xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) được huyện Lương Sơn cấp phép xây dựng với mục đích chính là trồng rừng, bảo vệ rừng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.

Thay vì thực hiện đúng đồ án theo giấy phép xây dựng, thì nay chủ đầu tư đang có dấu hiệu hủy hoại môi trường, xây dựng, chuyển nhượng trái phép, không tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt.

Thời gian qua, dự án Sunset Villas & Resort được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội với quy mô dự có tổng diện tích lên đến 24ha, với 80 căn biệt thự ven hồ và khu dịch vụ tiện ích đi kèm.

Các căn biệt thự trong quần thể Sunset Villas & Resort có diện tích ở 100m2 trên khuôn viên 300 – 600m2 bao gồm cả sân vườn. Mỗi căn biệt thự được thiết kế 2 tầng trên độ dốc trung bình từ 5 – 25 độ để có thể bao trọn tầm nhìn ra khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Để mục sở thị theo như lời quảng cáo "có cánh" của Chủ đầu tư, phóng viên đã tiếp cận hiện trường và nhận thấy một dự án đang dang dở, nhiều căn biệt thự đang được chủ đầu tư hoàn thiện. Bên tay trái theo hướng cổng vào đang là công trường với máy múc, san gạt, xe chở đất hoạt động nhằm tạo mặt bằng cho xây dựng.

Dự án Sunset Villas & Resort xây dựng sai phép vẫn rao bán
GPXD cấp cho ông Thọ cấp loại công trình dân dụng cấp III 

PV tìm hiểu, được biết, dự án trên có đại diện Chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Thọ, (trú tầng 3, nhà D, tòa nhà Vinaconex 1, số 289A Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) được UBND huyện Lương Sơn cấp giấy phép xây dựng số 1055/GPXD ngày 8/12/2016 do ông Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Danh ký. 

Giấy phép ghi rõ nội dung: Tên công trình: Bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái. Cấp, loại công trình: công trình dân dụng cấp III; Do Công ty Cổ phần kiến trúc xây dựng cảnh quan xanh Việt Nam thiết kế. Với hàng loạt công trình như: Nhà hội thảo, nhà sàn, nhà hàng, khu bể bơi 4 mùa và cafe, nhà lưu trú Rainbow, Nhà lưu trú Country, bể bơi ngoài trờ, đường giao thông nội bộ... Tổng diện tích xây dựng khu dịch vụ, khu lưu trú và đường giao thông là: 16.124m2. 

Đặc biệt, giấy phép nêu rõ: Các hạng mục cấp phép xây dựng yêu cầu Chủ đầu tư thi công đúng vị trí, diện tích theo bản vẽ thiết kế và Quyết định số 3421/QĐ-UBND ngày 23/11/2016 của UBND huyện Lương Sơn về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái SunSet tại xóm Cời, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn.

Căn cứ các văn bản cấp phép của cơ quan có thẩm quyền và thực tế tại dự án với hàng loạt biệt thự 2 tầng thì thấy Chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Thọ đã xây dựng không đúng giấy phép. So với giấy phép xây dựng do UBND huyện Lương Sơn cấp – xây dựng công trình dân dụng cấp III thì ông Thọ đã tiến hành thực hiện xây dựng một cách tràn lan, không tuân thủ theo quy hoạch được phê duyệt. 

Không dừng lại ở đó, dự án Sunset Villas & Resort đang được rao bán rầm rộ trên các trang mạng với giá chuyển nhượng từ 613 triệu/căn đến 2 tỷ (chủ đầu tư trả trước tiền thuê nhà 3 năm). Với giá thành không hề rẻ nhưng Chủ đầu tư đã bán thành công nhiều biệt thự.

Dự án Sunset Villas & Resort xây dựng sai phép vẫn rao bán

 

Dự án Sunset Villas & Resort xây dựng sai phép vẫn rao bán

 

Dự án Sunset Villas & Resort xây dựng sai phép vẫn rao bán
 Những căn nhà 2 tầng mọc lên và được rao bán rầm rộ trên các trang mạng.

Hợp đồng thuê đất ngày 23/03/2011 số 02/HĐTĐ được ký kết giữa UBND huyện Lương Sơn (đại diện là ông Nguyễn Phương Đông – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường) với  ông Nguyễn Đình Thọ, theo đó ông Thọ được thuê đất có diện tích 149.896,8m2 để thực hiện dự án trên. 

Thời hạn thuê đất đến hết ngày 31/08/2057. Hợp đồng thuê đất ghi rõ: Điều 4 – Trách nhiệm của mỗi bên: 1. Bên cho thuê đất đảm bảo việc sử dụng đất của bên thuê đất trong thời gian thuê thực hiện Hợp đồng, không được chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên thứ 3 (Trừ trường hợp phải thu hồi theo đất theo quy định tại điều 38 Luật Đất đai 2003)...

Căn cứ theo Hợp đồng thuê đất nêu trên, Chủ đầu tư không được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng đất đai dự án dưới bất kì hình thức nào. Và việc chuyển nhượng nếu diễn ra là hành vi trái pháp luật  

Quá trình phóng viên tìm hiểu về sự việc này đã phát hiện hàng loạt cuốn sổ đỏ khác do ông Nguyễn Đình Thọ (chủ đầu tư dự án) nắm giữ. Để có những cuốn sổ đỏ này ông Thọ đã tiến hành gom đất sau đó mua lại của nhiều người dân xóm Cời, xã Tân Vinh. 

Những thửa đất trên bao gồm cả đất rừng, đất nông nghiệp, đất thổ cư và tất nhiên là chúng ở vị trí thuận lợi, ngay bên cạnh dự án Sunset villas & resort để Chủ đầu tư tiện quy hoạch, xây dựng và trao cho chúng ngay cái tên này.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Tân Vinh xác nhận có sự việc Dự án Sunset villas & resort có một số vi phạm đã được UBND xã, Hạt kiểm lâm huyện Lương Sơn, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hòa Bình xuống lập biên bản. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về số biệt thự Chủ đầu tư đã xây dựng thì ông Lợi không nắm được. “Trước đây chúng tôi cũng đã xử phạt và đình chỉ, tất cả biệt thự trong đấy cũng không phải nằm trong dự án Nhà nước cho thuê làm sinh thái mà một phần Dự án mua lại đất của dân...” – Ông Lợi thông tin thêm.

Quốc Trần
Theo Congluan.vn