Thứ năm, 24/01/2019 | 04:07
RSS

So sánh giữa trám răng thẩm mỹ composite và chụp sứ thẩm mỹ

09-01-2018 09:40:19

Răng thẩm mỹ composite và răng chụp sứ thẩm mỹ đều là 2 công nghệ phổ biến cho những ai muốn một hàm răng đẹp sáng bóng.

Răng thẩm mỹ composite là chất liệu tổng hợp, được sử dụng nhiều trong nghành nha khoa từ những năm đầu của thập niên 90. Trong nha khoa, composite được sử dụng như một chất thay thế mô răng bởi các đặc tính: màu sắc gần giống màu răng, chống chịu được sự mài mòn, độ nén chịu lực và đặc biệt là không độc cho cơ thể.

Cách làm: bề mặt men răng phía trước (phía môi) được bỏ đi độ dày khoảng 1 đến 1.5mm, xoi mòn, tạo nhám bề mặt răng vừa được mài để tăng độ bám dính của composite, phủ một lớp bonding đi kèm với sản phẩm nhằm tăng độ lưu giữ vào sâu trong lớp ngà, phủ dần từng lớp composte ra phía ngoài đồng thời tạo hình thể ngoài của răng bằng composte trong giai đoạn này, chỉnh sửa lại hình thể và đánh bóng bề mặt.

Răng thẩm mỹ composite
Răng thẩm mỹ composite. Ảnh minh họa

Lưu ý sử dụng: Composite có độ giãn nở vì nhiệt khác so với men răng vì vậy không nên ăn thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh dẫn đến tình trạng hai lớp chất liệu có sự thay đổi thể tích khác nhau khi tiếp xúc với cùng một mức nhiệt độ nóng hoặc lạnh khác nhau làm cho hai lớp vật chất này trượt lên và rời ra khỏi nhau.

Chụp sứ thẩm mỹ là thay thể lớp vỏ mỗi răng cửa, răng lộ ra khi cười bằng một chụp bọc toàn phần từ rìa cắn cho đến sát viền lợi, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài (mặt má và mặt lưỡi)

Cách làm: Răng cần làm thẩm mỹ được gây tê tại chỗ, gọt nhỏ thân răng theo 5 chiều: rìa cắn, mặt lưỡi, mặt má, cạnh bên gần và bên xa với độ dày khoảng 1 đến 1.5mm (Điều này làm cho chụp sứ có được liên kết chắc chắn hơn nhiều so với răng phủ composite chỉ tiếp xúc với răng trên 1 mặt răng).

Răng thẩm mỹ composite
Chụp răng sứ thẩm mỹ. Ảnh minh họa

Với chất liệu sứ, độ trong mờ ở rìa cắn của răng thật được tái tạo lại trên răng sứ nên mức độ “thật“ về tính thẩm mỹ của răng sứ cao hơn răng được làm thẩm mỹ bởi composite. Tóm lại răng sứ thẩm mỹ thật hơn và bền hơn răng phủ thẩm mỹ bởi composite nhiều lần. Tuy nhiên, với  lựa chọn bọc răng sứ thẩm mỹ điều phải cân nhắc so với phương pháp làm composite là chi phí cao hơn và can thiệp nhiều hơn trên răng làm thẩm mỹ bằng composite.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN