Thứ sáu, 31/03/2023 | 01:00
RSS

Sở GD&ĐT TP HCM chính thức điều chỉnh giờ vào học của gần 1,7 triệu học sinh

Thứ tư, 02/11/2022, 06:43 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM mới đây đã có văn bản rà soát và điều chỉnh giờ vào học của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Sự kiện:
TP.HCM

Sở GD&ĐT TP HCM chính thức điều chỉnh giờ vào học của gần 1,7 triệu học sinh

Ảnh minh hoạ

Ngày 1/11, Sở GD&ĐT TP HCM đã có văn bản rà soát và điều chỉnh giờ vào học của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Theo đó, việc điều chỉnh này căn cứ vào kết quả khảo sát việc thực hiện đề án “lệch ca, lệch giờ” đảm bảo thời gian tổ chức đi học cho học sinh vào đầu năm học 2022- 2023; căn cứ nội dung phối hợp của các sở, ban ngành thực hiện kết luận tại cuộc họp xem xét báo cáo kết quả nghiên cứu giải pháp lệch ca, lệch giờ làm việc.

Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các cơ sở giáo dục điều chỉnh giờ bắt đầu tiết học đầu tiên như sau: Bậc học Mầm non và Tiểu học không trước 7 giờ 30 phút; Cấp THCS không trước 7 giờ 15 phút; Cấp THPT không trước 7 giờ. Nhà trường xây dựng kế hoạch mở cửa đón học sinh từ 6 giờ 30 phút, không để học sinh đi học trễ hoặc về sớm tập trung ở khu vực phía trước cổng trường.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các trường xây dựng các giải pháp lệch ca, lệch giờ học đối với các khối lớp, bậc học trong nhà trường. Bố trí số tiết học trong 1 buổi học, số buổi học trong 1 tuần cho trẻ em, học sinh tại đơn vị theo khung giờ trên nhưng phải đảm bảo số tiết học, chương trình học đầy đủ theo quy định, đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh và người lao động tại đơn vị. Các khung giờ phải bảo đảm tình hình giao thông thông thoáng trước cổng và xung quanh trường vào giờ cao điểm.

Trước đó,  trên một số diễn đàn phụ huynh đang có những tranh luận về thời gian vào học phù hợp cho học sinh. Trong đó, có nhiều ý kiến đồng tình lùi giờ vào học để các con có thể nghỉ ngơi, ăn uống tốt hơn. Trẻ có thể ngủ nhiều hơn, có sức khoẻ tốt hơn và phát triển tốt về chiều cao, trí tuệ, tinh thần học tập... Trong khi đó, cũng có không ít cha mẹ mong giữ nguyên giờ giấc như hiện nay bởi việc điều chỉnh thời gian đi học của con sẽ kéo theo khó khăn trong công việc của ba mẹ.

Trao đổi với Báo Lao động ngày 27/10 về vấn đề này, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Nguyễn Văn Hiếu đã có chỉ đạo mới liên quan tới thời gian vào học của học sinh trên địa bàn thành phố.

Ông Minh chia sẻ, trước đây Sở đã có quy định khung giờ vào học cho các cấp học, tuy vậy việc quy định giờ giấc cụ thể do các trường chủ động quyết định. Thời gian qua, trước phản ánh của phụ huynh, học sinh đề nghị lùi giờ vào học, Sở đã rà soát và có điều chỉnh.

Theo chỉ đạo mới của Giám đốc Sở GD&ĐT, các sơ sở giáo dục mở cửa đón học sinh từ 6h30. Đối với khối mầm non và học sinh tiểu học, giờ bắt đầu vào học sớm nhất là 7h30; khối THCS là 7h15 và khối THPT là 7h.

Đại diện Sở GD&ĐT cũng cho biết, tùy tình hình giao thông trên địa bàn, các cơ sở giáo dục có thể sắp xếp, bố trí giờ học đảm bảo giao thông trước trường học thông thoáng và hài hòa các yếu tố như điều kiện đưa đón của phụ huynh.

Được biết, toàn TP HCM hiện có gần 1,7 triệu học sinh ở các cấp học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại