Thứ sáu, 18/06/2021 | 22:13
RSS

Sở GD-ĐT Nam Định lên phương án gì khi học sinh lớp 10 nhiễm Covid-19?

Thứ hai, 10/05/2021, 10:33 (GMT+7)

Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết, sau khi có học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trực Ninh) nhiễm Covid-19, đơn vị đã chuẩn bị các phương án đảm bảo trước mùa thi đang tới gần đối với học sinh cuối cấp.

Sở GD-ĐT Nam Định: 61 F1 của học sinh mắc covid-19 đều âm tính lần 1

Sáng 10/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết, tất cả 61 mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần (F1) liên quan đến BN3229 (nữ sinh lớp 10A2, Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh - con gái của BN3126) đều cho kết quả âm tính lần 1. Việc xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định thực hiện.

Sở GD-ĐT Nam Định lên phương án gì khi học sinh lớp 10 nhiễm Covid-19

Các học sinh xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện 61 trường hợp F1 gồm 48 học sinh và 13 thầy, cô giáo có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại 4 địa điểm là: Cơ sở cách ly tập trung Cát Thành (huyện Trực Ninh), cơ sở cách ly tập trung Nam Vân (thành phố Nam Định), Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh và Trung tâm Y tế TP.Nam Định.

Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, hiện hai mẹ con bệnh nhân số 3126 và 3229 đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh và sức khỏe có tiến triển tốt.

"Hiện tại học sinh các cấp nghỉ học, trừ lớp 9 và 12 chia lớp học giãn cách tại trường. Đối với trường có nguy cơ, các trường sẽ phải báo cáo Sở và Sở cho ý kiến học online tại nhà. Với học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn đã được nghỉ học, lớp 12 học trực tuyến", ông Thuận thông tin.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng thông tin, học sinh cuối cấp không gặp quá nhiều khó khăn trong công tác học tập trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

"Cơ bản học sinh đã chuẩn bị đủ tinh thần cho ôn thi, học trực tuyến học sinh cũng quen dần. Tất nhiên, sẽ có khó khăn nhưng học sinh và giáo đều quen, khắc phục được, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thì việc học online là điều khả quan", ông Thuận nhấn mạnh.

Phương án cho trường hợp đặc biệt, bất khả kháng

Về băn khoăn với trường hợp đặc biệt, bất khả kháng thì Sở có phương án "bỏ thi" tốt nghiệp cho học sinh của trường, chuyển sang xét tuyển, ông Thuận cho hay "không có chuyện này". Theo ông, vấn đề thi tốt nghiệp do Bộ GD-ĐT chuẩn bị phương án, cấp Sở thực hiện theo chỉ đạo.

Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh có hơn 980 học sinh ở 3 khối lớp 10, 11, 12 và 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ngày 8/5, sau khi cơ quan chuyên môn của tỉnh sàng lọc, phát hiện một nữ sinh lớp 10A2 dương tính với virus SARS-CoV-2, toàn bộ thầy và trò nhà trường đã tạm dừng hoạt động dạy và học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn được cách ly tại trường, các thầy cô còn lại tự cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định đã có Công văn hướng dẫn việc tổ chức dạy học và thi, kiểm tra, đánh giá, tổng kết năm học 2020-2021. Các trường gấp rút hoàn thành kiểm tra, thi hết năm học trước ngày 10/5.

Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định yêu cầu tất cả giáo viên, giảng viên, nhân viên các cơ sở đào tạo thời điểm này tạm thời không đi ra ngoài tỉnh.

Về việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12, sau khi kết thúc chương trình học, các trường sẽ tổ chức ôn tập thi tuyển vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến, còn lớp 12 ôn tập tại trường, song phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và điều chỉnh kịp thời theo tình hình thực tế.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Bên cạnh đó, điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thi từ các ngày 27,28,29/5/2021 sang 29/30/31/5/2021.

Hã Vũ
Theo Giáo dục & Thời đại