Thứ tư, 18/05/2022 | 21:44
RSS

Sở GD-ĐT Hà Nội nghiêm cấm vận động học sinh không đăng ký thi lớp 10

Thứ tư, 20/04/2022, 14:33 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu có tình trạng yêu cầu học sinh có học lực yếu kém không thi vào lớp 10.

Theo thông tin trên Vnexpress, từ tối 19/4, trên mạng xã hội phản ánh nhiều trường THCS ở Hà Nội yêu cầu, vận động học sinh lớp 9 có học lực kém chuyển sang trường tư, trường nghề hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Thông tin được đưa ra đúng thời điểm nhiều trường THCS đang tổ chức hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10. Trước đó, TTXVN đưa tin Hà Nội đã chốt lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 vào hai ngày 18 và 19/6.

Liên quan đến thông tin trên, theo báo giáo dục & thời đại, ngày 20/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhận được thông tin dư luận xã hội phản ảnh đồng thời ra văn bản yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát, kiểm tra xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên); đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên và kịp thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua phòng Giáo dục phổ thông) trước 15h00 ngày 21/4/2022.

Sở GD-ĐT Hà Nội nghiêm cấm vận động học sinh không đăng ký thi lớp 10

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Giáo dục & thời đại.

Ngoài ra, trên fanpage của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ghi rõ: Nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên. Nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị gửi về cơ quan Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147.

Trao đổi trên Vnexpress, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết Sở đã yêu cầu Phòng Giáo dục của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên, gửi báo cáo trước chiều 21/4.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu mọi trường THCS chấm dứt việc vận động học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 THPT.  "Việc học và đăng ký tuyển sinh là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ. Công tác phân luồng sau cấp THCS phải được định hướng cho học sinh rõ ràng, để các em đưa ra lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc", Sở cho biết.

Theo thống kê trên Vnexpress, năm nay, Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh được xét tốt nghiệp THCS. Hơn 104.000 em trong số đó đăng ký xét tuyển vào THPT (với 77.000 chỉ tiêu công lập và 27.000 chỉ tiêu tư thục). 25.000 em còn lại sẽ học giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Dân Việt thông tin thêm về Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông, Phòng GĐĐT quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường. Phòng GDĐT quận Cầu Giấy cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh, các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Cô Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy xác nhận trên Dân Việt: "Thông tin này hoàn toàn sai sự thật. Không có chuyện nhà trường tư vấn cho phụ huynh không cho con thi. Còn nếu thực tế có sự thật này thì xin được công khai thông tin lớp nào, giáo viên nào, những trường nào để chúng tôi biết. Chúng tôi chấn chỉnh lại giáo viên, không để hiện tượng như thế xảy ra trong nhà trường. Còn không có thì không nên đưa lên như vậy".

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại