Thứ bảy, 28/05/2022 | 23:11
RSS

Điều kiện tuyển thẳng lớp 10 THPT tại Hà Nội, TP.HCM năm 2022

Thứ hai, 18/04/2022, 07:22 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố những điều kiện được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Theo Lao động, ngày 17/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành chính sách tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2022-2023. Cụ thể, 4 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 được quy định như sau:

Đối tượng a: học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường Phổ thông dân tộc nội trú;

Đối tượng b: học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong 16 dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu);

Đối tượng c: học sinh khuyết tật. Học sinh khuyết tật là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Đối tượng d: Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

Điều kiện để đăng ký tuyển thẳng bao gồm:

Học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và thuộc đối tượng tuyển thẳng ở trên; Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong KVTS nơi học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có Hộ khẩu thường trú;

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023; Trường hợp học sinh có nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập, học sinh phải liên hệ và đăng ký trực tiếp với trường.

Điều kiện tuyển thẳng lớp 10 THPT tại Hà Nội, TP.HCM năm 2022

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân Việt.

Trong khi đó, tại TP.HCM, Sở GD&ĐT cũng đã công bố chính sách tuyển thẳng vào lớp 10 công lập. Theo báo pháp luật TP.HCM, hai nhóm đối tượng sẽ được tuyển thẳng gồm: Với học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định); Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT – Sở GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức hoặc giải quốc tế do Bộ GD&ĐT hay Sở GD&ĐT cử dự thi). Nhóm học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng sẽ làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do bộ tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TP.HCM (ngoại trừ trường chuyên) và được sở phê duyệt.

Sở khuyến khích những em đạt giải quốc gia và quốc tế về thể dục thể thao, tốt nghiệp THCS tại TP.HCM đăng ký xét tuyển thẳng với ba nguyện vọng vào Trường THPT năng khiếu thể dục thể thao, Trường THPT Chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, Trường THPT năng khiếu thể dục thể thao huyện Bình Chánh để được tiếp tục phát triển năng khiếu. Khi vào học, các em sẽ được miễn học phí và được hưởng các chế độ trong tập luyện, thi đấu cho TP.HCM.

Hồ sơ tuyển thẳng gồm đơn đăng ký xét tuyển vào lớp 10, giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải quốc gia hay quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp hoặc do UBND TP tặng bằng khen.

Học sinh nộp hồ sơ tuyển thẳng và hồ sơ xét tốt nghiệp cùng với hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 tại trường đang theo học lớp 9, tức từ ngày 15/4 đến 9/5. Thời gian công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện được tuyển thẳng từ 23/5 đến 31/5. Kết quả công bố vào ngày 27/6.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại