Thứ năm, 30/06/2022 | 07:46
RSS

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ dự báo gia tăng gấp đôi hiện tại

Thứ ba, 05/05/2020, 11:13 (GMT+7)

Nhà Trắng trích vừa đưa ra dự báo rằng số ca tử vong vì Covid-19 trong tháng 6 tại Mỹ có thể lên đến 134.000, gấp đôi số ca tử vong ở thời điểm hiện tại.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ dự báo gia tăng gấp đôi hiện tại
Số ca tử vong vì covid-19 tại Mỹ dự báo gia tăng gấp đôi hiện tại. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ dự báo gia tăng gấp đôi hiện tại. Hình ảnh nhiều nơi tại Mỹ nới lỏng giãn cách xã hội gây ra lo ngại về lây nhiễm Covid-19. Ảnh Getty Images. 

Khi hàng loạt bang tại Mỹ dần mở cửa trở lại, theo một dự báo cập nhật từ ĐH Washington hôm 4-5, đến đầu tháng 8, Mỹ có gần 135.000 người tử vong vì Covid-19 do nới lỏng phỏng tỏa. Số liệu dựa vào tình hình trong tuần qua, trung bình cứ mỗi ngày lại có 2.000 người tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Những dự báo này dựa trên mô hình lấy dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Số ca nhiễm mới phát hiện hàng ngày được dự đoán tăng đến 200.000 ca, tăng nhiều so với con số 25.000 ca/ngày hiện nay.

Tổng thống Donald Trump Trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua với Fox News, cũng thừa nhận số ca tử vong ở Mỹ có thể tăng đến 100.000 người, nhiều gấp đôi so với những báo cáo mà ông nhận được chỉ hai tuần trước đó.

Giám đốc IHME, Tiến sĩ Christopher Murray, cho biết các yếu tố khác gây ảnh hưởng bao gồm việc nhiều bang thêm các trường hợp tử vong giả định vào số liệu thống kê của họ cũng như nhiều ca mắc bệnh mới được phát hiện tại một số nhà máy đóng gói thịt của Mỹ.

Thực tế thể hiện trên những con số, các chuyên gia nhận định dù Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa trong 7 tuần qua, làm chậm lại sự lây lan của virus, nhưng rủi ro vẫn còn rất lớn vô cùng.

Thông tin từ trang PLO, phát ngôn viên Nhà Trắng – ông Judd Deere nói rằng tài liệu này không phải tài liệu của Nhà Trắng và tài liệu cũng không được trình bày cho đội đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng hay trải qua cuộc kiểm tra liên ngành nào.

“Dữ liệu này không phản ánh bất kỳ mô hình nào mà đội đặc nhiệm đã thực hiện hay dữ liệu mà đội đặc nhiệm đã phân tích”, ông Deere nói.

Ông Deere lập luận rằng các hướng dẫn của Nhà Trắng về tháo gỡ phong tỏa là “cách tiếp cận theo hướng khoa học và được các chuyên gia bệnh truyền nhiễm trong chính phủ liên bang nhất trí”.

Theo số liệu của trang thống kê Worldometer, Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 với 69.921 người tử vong trong tổng số 1.212.835 ca nhiễm.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN