Thứ bảy, 22/01/2022 | 03:22
RSS

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, Hải Phòng dừng nhiều hoạt động tập trung đông người

Thứ ba, 21/12/2021, 07:16 (GMT+7)

Ngày 20/12/2021, UBND Hải Phòng ban hành văn bản số 9884/UBND-VX về việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sự kiện:
Hải Phòng

Chiều ngày 20/2, trước tình hình số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng và lan rộng trong cộng đồng, UBND TP Hải Phòng ban hành văn bản số 9884/UBND-VX về việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nhằm chủ động ngăn chặn và kiểm soát dịch trong thời gian ngắn nhất.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, không tổ chức tụ tập đông người tại nhà và nơi công cộng; không di chuyển đến vùng dịch khi không cần thiết.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, rà soát các sự kiện, hoạt động đông người, chỉ tổ chức khi thật sự cần thiết, giảm tối đa quy mô tổ chức, tuân thủ 5K và xem xét tổ chức xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người tham dự.  UBND các quận, huyện áp dụng các biện pháp hành chính phòng chống dịch đối với các quy mô cấp độ, cụ thể:

Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 1, 2: Các dịch vụ ăn uống trong nhà (bao gồm cả tiệc cưới) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo giãn cách, công suất tối đa 50% sức chứa. Khuyến khích bán hàng mang về và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch, yêu cầu bắt buộc phải quét mã QR Code.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải ứng dụng khai báo y tế, quét mã QR và tuân thủ 5K. Giảm quy mô và thời gian tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, chính trị. Tiếp tục dừng các hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, bi-a, massage.

Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 3: Ngoài trời tập trung không quá 30 người, trong nhà tập trung không quá 20 người trong cùng thời điểm. Hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà phải hạn chế số lượng người tập (công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%), tạm dừng hoạt động đối với các phòng tập có thiết kế khép kín có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan… tổ chức tại nhà riêng: tập trung không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ. Đối với chợ tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua.

Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất. Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm đẹp, bán hàng rong. Cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 03 người cùng một thời điểm.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

Ngừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đông người không cần thiết tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Nếu thực sự cần thiết hoạt động không quá 20 người. Đối với hoạt động lễ hội: Chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội; không mời khách tham dự phần nghi lễ.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, Hải Phòng dừng nhiều hoạt động tập trung đông người

Ảnh minh họa

Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 4: Không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời. Ngừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ). Ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới, hỏi.

Ngừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao. Hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Đối với chợ tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ. Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong; các cơ sở kinh doanh khác do địa phương căn cứ Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 23/11/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (Không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động hiếu, hỉ, giỗ chạp, cải táng, liên hoan tất niên,… tập trung đông người theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Tăng cường công tác quản lý, giám sát F0, F1 tại nhà, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tập trung đông người (chợ, siêu thị, bến xe, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ…), đặc biệt là các xã, phường ở cấp độ 3, cấp độ 4, khu vực đông công nhân thuê trọ, khu vực phong tỏa, các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công dự án, công trình xây dựng. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Tiếp tục rà soát hết các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, tiêm chưa đủ liều, các đối tượng tiêm nhắc lại và tiêm bổ sung trên địa bàn, lập danh sách gửi về Sở Y tế để tổ chức tiêm. Kiểm tra, giám sát các hoạt động tổ chức lễ hội tại địa phương; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Sẵn sàng chuyển đổi công năng, thành lập các khu cách ly, theo dõi, điều trị F0 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Về tình hình dịch trên địa bàn thành phố, CDC Hải Phòng thông tin, ngày hôm qua 920/12), toàn thành phố đã ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng vọt với 324 ca, nâng tổng số ca F0 trên địa bàn lên 4.457ca. Đây là con số F0 lớn nhất từ trước tới nay mà địa phương này ghi nhận được trong ngày.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại