Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:42
RSS

Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang đóng cửa 4 khu công nghiệp

Thứ ba, 18/05/2021, 06:57 (GMT+7)

Số ca nhiễm trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang tiếp tục tăng mạnh, diễn biến phức tạp nên cần có phương án đối phó

Ngày 17/5, Bộ Y tế đã công bố thêm 97 ca nhiễm mới ở Bắc Giang, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 của tỉnh lên 411 người. Bắc Giang đang là tỉnh có số ca nhiễm mới cao nhất trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 tới nay).

Hiện Bắc Giang đã ghi nhận 4 ổ dịch gồm: ổ dịch tại xã Phượng Sơn (huyện Lục Nam) đã được khống chế, không có khả năng bùng phát ra cộng đồng; ổ dịch Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) đã qua đỉnh dịch; ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) phát hiện từ ngày 14/5 đến nay, tiếp tục diễn biến rất phức tạp; mới nhất là ổ dịch mới tại Công ty TNHH Vsun (Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên) có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng; đồng thời cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư (huyện Yên Dũng) theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Việc thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự…

Liên quan đến các ca mắc COVID-19, Bắc Giang đã điều tra cách ly tập trung hơn 6 nghìn trường hợp F1 và khoảng 3 vạn F2 cách ly tại nhà.

Tỉnh cũng chỉ đạo lực lương chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người dân sống ở quanh KCN như: Quang Châu, Song Khê-Nội Hoàng, Vân Trung, Đình Trám. Giải pháp chống dịch tốt nhất là ai ở yên đó, cắt đứt nguồn lây. Sau đó, dùng xét nghiệm sàng lọc, cách ly phong tỏa không cho lan rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện ngay các biện pháp duy trì công tác phòng, chống dịch. Mỗi phân xưởng, mỗi bộ phận thành lập một tổ giám sát COVID-19 trong doanh nghiệp. Tiếp tục phối hợp, hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch chung; cung cấp thông tin đầy đủ cho việc truy vết các nguồn lây.

Triệu Quang
Theo Dân Việt