Chủ nhật, 07/08/2022 | 23:42
RSS

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' giá bạc tỉ khiến người Hà Nội mê mẩn

Thứ ba, 07/01/2020, 13:23 (GMT+7)

Chậu đào mang tên “Long quyển ngũ hành sơn” trị giá tiền tỉ tại Hà Nội đang thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' giá bạc tỉ khiến người Hà Nội mê mẩn
Tác phẩm "Long quyển ngũ hành sơn" trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội).

Giữa tháng 12 âm lịch, tại chợ hoa trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) xuất hiện một chậu hoa đào hình rồng, cõng trên lưng 5 cây đào thế, thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

Ông Phạm Văn Đông ( 58 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết khá tò mò khi xem hình ảnh chậu đào hình rồng trên mạng xã hội vì thế ông đã xuống mục sở thị. Ông Đông cho biết, từ bé mới nhìn thấy chậu đào được thiết kế công phu, tỉ mỉ thế này.

Vừa dừng xe máy, một cặp vợ chồng trung tuổi đã xuýt xoa, đi quanh chậu đào ngắm nghía một hồi lâu rồi chụp rất nhiều ảnh trước khi rời đi. Theo ghi nhận, hầu hết những người đi qua khu vực đặt chậu cây đào hình rồng đều nán lại vài phút để chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này và tất cả đều đánh giá đây là một “siêu phẩm”.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' giá bạc tỉ khiến người Hà Nội mê mẩn
Phần đầu rồng được nhiều người đánh giá cao nhất về sự công phu, tỉ mỉ.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984 ở Tây Hồ, Hà Nội) chủ nhân của tác phẩm này cho biết, chậu đào được làm bằng gỗ chò nguyên khối nhập từ Nam Phi về. Chậu dài 8 mét, cao gần 3 mét, nặng 9 tấn, 5 cây đào trên lưng tượng trưng cho 5 ngọn núi, đặt tên là “Long quyển ngũ hành sơn” (Rồng cuộn 5 ngọn núi).

Lý giải về việc chậu đào hình rồng với phần đầu rồng quay về phía thân, anh Tuấn Anh cho biết, để tượng trưng cho truyền thống hướng về nguồn cội của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về.

Năm cây đào cổ được trồng trong chậu là đào Phú Thượng, dự kiến đến 25 âm lịch hoa đào sẽ bung nở. Dưới gốc cây được trang trí tiểu cảnh gắn liền với đặc trưng của nông thôn Việt Nam như các cậu bé chăn trâu, đình làng...

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' giá bạc tỉ khiến người Hà Nội mê mẩn
Để tạo thêm vẻ đẹp hài hòa, chậu rồng được trang trí thêm nhiều tiểu cảnh xung quanh.

Chủ nhân tác phẩm này cho biết, sẽ bán tác phẩm này nếu được giá khoảng 1 tỷ đồng. Còn khách hàng có nhu cầu thuê sẽ tính giá khoảng 600 triệu đồng.

“Từ ngày đặt chậu đào ở đây, có nhiều khách hỏi mua nhưng người ta trả giá rẻ quá nên tôi không bán. Nếu đến hết ngày 28 âm lịch vẫn không bán được thì tôi sẽ cẩu về nhà”, anh Tuấn Anh nói.

Anh Tuấn Anh và một số người bạn đã lên ý tưởng cho tác phẩm này từ giữa năm ngoái. Đến tháng 8/2019 thì bắt đầu mua gỗ chò về làm, kinh phí hết khoảng 300 triệu.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' giá bạc tỉ khiến người Hà Nội mê mẩn
Nhiều bạn sinh viên tỏ ra thích thú và tạo dáng chụp hình bên tác phẩm này.

Anh Đặng Thanh Hải (thợ chính) cho biết, để hoàn thành tác phẩm này, anh và 2 người thợ nữa đã phải kỳ công suốt hơn 4 tháng, điêu khắc tỉ mỉ từng chi tiết. “Tiền công thợ hết hơn 100 triệu”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, tác phẩm chính thức hoàn thiện vào ngày 30/12/2019 và được đưa ra đường Lạc Long Quân trưng bày vào ngày 3/1 vừa qua. Để di chuyển chậu cây, chủ nhân phải thuê xe cẩu 25 tấn. Tác phẩm trị giá tiền tỉ đồng, thế nên hàng ngày đều có người chăm sóc, trông coi cẩn thận. Đặc biệt vào buổi tối sẽ có tới 3 người luôn túc trực bên chậu cây.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN