Thứ ba, 27/02/2024 | 03:39
RSS

Siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc Bộ với sức gió trên 200 km/h và đi qua Hà Nội

Thứ năm, 13/09/2018, 21:38 (GMT+7)

Dự báo siêu bão Mangkhut khi đi vào vịnh Bắc Bộ sẽ gây gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14 - 15 nên công tác ứng phó cần phải ưu tiên tập trung cao độ.

Siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc bộ với sức gió trên 200 km/h và đi qua Hà Nội
Siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc bộ với sức gió trên 200 km/h và đi qua Hà Nội

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT) đã gặp gỡ báo chí thông tin về diễn biến và tác động siêu bão Mangkhut đến Việt Nam

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết trên Thanh niên dự báo trong đêm 16/9, siêu bão Mangkhut sẽ đi vào khu vực vịnh Bắc bộ.

Dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia và các cơ quan khí tượng thủy văn trên thế giới đang có chung nhận định cơn bão di chuyển theo hướng tây tây bắc và có 60 - 70% sẽ ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Cũng theo kịch bản dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi đi vào khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão sẽ suy yếu và giảm cấp. Nhưng khi đi vào vùng biển vịnh Bắc Bộ, bão Mangkhut vẫn có gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14 - 15. “Ở cấp gió này thì đây là cơn bão rất mạnh, công tác chuẩn bị ứng phó phải được ưu tiên ở mức cao”, ông Hải nói.

Siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc bộ với sức gió trên 200 km/h và đi qua Hà Nội
Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Mangkhut. Ảnh: Windy.

Cũng theo ông Hải, theo các số liệu quan trắc đã có thì siêu bão Mangkhut đang có sức gió tương đương với siêu bão Haiyan năm 2013 từng gây ra thảm hoạ lớn ở miền Trung Philippines khiến 7.000 người chết và mất tích. Nguy hiểm hơn, trong cơn bão này, nước biển dâng ở khu vực miền Trung Philippines khoảng 7,5 m, tương đương với sóng thần. Trong khi đó, ở siêu bão Haiyan trước đây, nước biển chỉ dâng cao 3,5 m.

Trả lời trên Zing, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết cũng cho biết, Thủ đô Hà Nội sẽ là khu vực bão đi ngang qua, có gió mạnh cấp 8. Điều cần lưu ý là gió giật rất mạnh, nên nhà chức trách nên cân nhắc cấm các phương tiện lưu thông trên cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân vào thời điểm bão đổ bộ, nhằm đảm bảo an toàn. 


Xem thêm: Đường đi với sức gió 200km/h của siêu bão Mangkhut

Liên Khải (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN