Chủ nhật, 14/04/2024 | 05:19
RSS

Siêu bão Florence có sức mạnh khủng khiếp đang đe dọa tàn phá nước Mỹ

Thứ tư, 12/09/2018, 11:42 (GMT+7)

Được dự báo là cơn bão tồi tệ nhất, cơn bão Florance đang tiến gần đến bờ biển phía Đông nước Mỹ khiến người dân hoảng loạn chống bão.

Siêu bão Florence chuẩn bị đổ bộ vào Bờ đông nước Mỹ
Bão Florence được dự báo là một cơn bão mạnh nhất trong năm nay. Ảnh: Wgxa.tv

Reuters dẫn thông tin của Trung tâm Báo bão quốc gia (NHC) tại Miami (Mỹ) cho hay, với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 220km/h, Florence có thể sẽ mạnh hơn nữa trước khi đổ bộ ngày 13/9 vào phía Đông Nam bang Bắc Carolina, gần biên giới bang Nam Carolina nước Mỹ

Các nhà chức trách cũng cảnh báo, cơn bão lớn đe dọa tính mạng con người và sẽ gây ra mưa lớn kéo dài trong vài ngày, khiến lũ lụt lan rộng ra nhiều bang. Để đề phòng bão Florence, Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster đã ra lệnh cho khoảng 1 triệu cư dân ven biển trong tiểu bang sơ tán vào sâu trong đất liền.

Đến nay, 1,5 triệu người đã được lệnh sơ tán tránh bão tại các khu vực bờ biển sau khi tình trạng khẩn cấp được ban hành tại các bang Bắc và Nam Carolina, Vơginia, Marilen và thủ đô Washington.

Các chuyên gia dự báo bão có khả năng mạnh lên khi chính thức đổ bộ vào đất liền, gây ra mưa lớn và lũ trên diện rộng. Ngày 11/9, trường học tại 26 trong tổng số 46 hạt của bang Nam Carolina đều đóng cửa.

Siêu bão Florence được xếp cấp 4 trong thang sức mạnh 5 mức, đang cách quần đảo Bermuda khoảng 840km về phía Nam - Đông Nam.

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, Florence từ một cơn bão cấp 2 đã mạnh lên thành bão cấp 4. Điều đáng sợ là khi càng tiến gần đến đất liền, nó càng gia tăng sức mạnh. Sáng 11/9, Florence đã vần vũ với sức gió 225 km/h. Theo dự đoán, khi tiến sát đến bờ biển nước Mỹ, nó có thể mạnh lên thành bão cấp 5 và đạt sức gió 253 km/h.

Trước lo ngại sự tàn phá nghiêm trọng giống một loạt các cơn bão trước đó, trong đó có siêu bão Irma ở Mỹ vào năm ngoái. Nhiều người dân cho rằng, cơn bão Florence là một con quái vật, nó quá lớn và ghê gớm. Đây là một cơn bão lịch sử, cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

Các cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cảnh báo, thiệt hại do bão Florance gây ra thậm chí có thể còn lớn hơn cơn bão Hazel năm 1954 khiến 150 nghìn ngôi nhà bị tàn phá.


Xem thêm: Bão cát kinh hoàng 'nuốt chửng' Tây Bắc Ấn Độ, hơn 80 người thiệt mạng

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.