Thứ ba, 23/07/2024 | 04:05
RSS

Sét đánh gây cháy kho dầu ở Cuba: Hàng trăm người bị thương, 17 lính cứu hoả mất tích

Chủ nhật, 07/08/2022, 10:42 (GMT+7)

Cuba thông báo đình chỉ các hoạt động tại cảng Matanzas để tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn vụ cháy 2 bể chứa dầu tại Vịnh Matanzas (Cuba).

Theo Báo Thanh niên, ngày 7/8, hãng AFP đưa tin, vụ cháy lớn tại một kho nhiên liệu tại Vịnh Matanzas (cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông) đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.

Quan chức y tế Luis Armando Wong của tỉnh Matanzas thông tin, một thi thể đã được đưa khỏi khu vực. Ngoài ra còn có 5 người bị thương nặng và 3 người bị thương rất nặng. Trong số những người bị thương có Bộ trưởng Năng lượng Livian Arronte. Giới chức tỉnh Matanzas cho hay khoảng 1.900 người đã được sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Sét đánh gây cháy kho dầu ở Cuba, hàng trăm người bị thương, 17 lính cứu hoả mất tích

Vụ cháy đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích. Ảnh: AFP

Báo giao thông cho hay, qua mạng xã hội Twitter, Văn phòng Chủ tịch Cuba ngày 6/8 phát đi thông báo kêu gọi các nước hỗ trợ để dập tắt đám cháy ngày càng mất kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Cuba đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia quốc tế ở "các quốc gia thân thiện" có kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu mỏ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío cho biết, Chính phủ Mỹ đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật để dập tắt ngọn lửa. Ít phút sau, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã cảm ơn Mexico, Venezuela, Nga, Nicaragua, Argentina và Chile vì những lời đề nghị giúp đỡ của họ.

Đến thời điểm này, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras lớn nhất đảo quốc, nằm gần kho dầu đang cháy và đóng góp 225 MW cho lưới điện quốc gia, vẫn đủ nhiên liệu để đảm bảo hoạt động trong 2 ngày và đã triển khai các biện pháp an ninh cần thiết.

Sét đánh gây cháy kho dầu ở Cuba, hàng trăm người bị thương, 17 lính cứu hoả mất tích

Kho dầu cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras lớn nhất Cuba bốc cháy ngùn ngụt. Ảnh: Bolnews/TTXVN

Như Báo VTV News đưa tin, hãng Thông tấn nhà nước Cuba cho biết, sét đánh trúng một bồn chứa dầu gây cháy nổ, ngọn lửa bắt đầu bùng lên và sau đó lan sang chiếc bồn chứa dầu thứ hai. Khi máy bay trực thăng quân sự thả bom nước xuống nhằm dập tắt ngọn lửa, cột khói đen dày đặc bốc lên từ cơ sở lưu trữ dầu này và lan tới khu vực phía Tây hơn 100 km (62 dặm) về phía thủ đô La Habana.

Cuba thông báo đình chỉ các hoạt động tại cảng Matanzas để tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn. Hoạt động tiếp nhận và vận chuyển nhiên liệu, bao gồm cả hoạt động cung cấp dầu thô cho các nhà máy nhiệt điện, sẽ được chuyển sang các cảng La Habana và Cienfuegos, tùy thuộc vào mớn nước của các tàu.

Roberto de la Torre, người đứng đầu các hoạt động cứu hỏa ở Matanzas, cho biết, các nhân viên cứu hỏa đang phun nước vào các bồn chứa còn nguyên vẹn để cố gắng giữ cho chúng mát với hy vọng ngăn đám cháy lan rộng.

Sét đánh gây cháy kho dầu ở Cuba, hàng trăm người bị thương, 17 lính cứu hoả mất tích

Cột khói đen dày đặc bốc lên từ cơ sở lưu trữ dầu này. Ảnh: AP

Trong khi đó, nguồn tin trên VTC News cho hay, cũng theo hãng thông tấn quốc gia Cuba CAN, kho dầu nơi xảy ra sự cố có 8 bể chứa, sử dụng cùng hệ thống thu lôi. Tuy nhiên, có vẻ mức phóng điện của tia sét đã vượt quá phạm vi bảo vệ. Lực lượng cứu hộ đã tạm thời ngăn chặn được ngọn lửa lan ra các bể chứa dầu thô xung quanh.

Tại thời điểm bị sét đánh, bể chứa nói trên còn khoảng 50% dung tích, ước tính khoảng 50.000 mét khối. Vụ nổ đã khiến nắp bể văng xa vài mét. Tai nạn xảy ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài trong những ngày gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống

Liên quan đến vụ việc này, theo Báo Lao động, Jorge Pinon - giám đốc của Đại học Texas tại Chương trình Năng lượng và Môi trường Châu Mỹ Latinh và Caribe ở Austin - cho biết khu vực này có 8 bồn chứa dầu lớn, mỗi bồn có sức chứa 300.000 thùng. Ông nói, khu vực này là điểm trung chuyển nhiên liệu cho nhiều nhà máy nhiệt điện khác nhau, không chỉ ở gần đó, vì vậy đây có thể là một tin rất xấu đối với lưới điện.

Về nguyên nhân vụ cháy, Báo Công an nhân dân dẫn nguồn tin từ Báo Granma cho hay, vụ cháy có khả năng là lỗi trong hệ thống cột thu lôi, khiến nó không chịu được năng lượng từ vụ sét đánh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại