Thứ hai, 25/10/2021 | 04:27
RSS

Sẽ không có giấy phép lái xe hạng A0 với xe dưới 50 cm3

Thứ năm, 09/07/2020, 12:05 (GMT+7)

Chính thức bỏ đề xuất cấp bằng lái xe hạng A0 cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW khỏi dự thảo lần 2.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, người dân và theo chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, ban biên soạn thảo dự thảo luật giao thông đường bộ sửa đổi đang nghiên cứu điều chỉnh theo hướng cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, ông Thống cho báo NLĐ biết những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi này chỉ được điều khiển xe máy điện không vượt quá 4 kw, xe gắn máy có dung tích xylanh dưới 50 cm3. Đây là điểm thay đổi so với dự thảo trước đây là những người này được cấp riêng giấy phép lái xe riêng hạng A0.

Từ 18 tuổi trở lên, những người đã được cấp giấy phép lái xe hạng A1 cũng sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 (xe máy có dung tích xy lanh đến 125 cc).

"Nội dung sửa đổi này vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao an toàn giao thông cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính"- ông Thống nói.

Sẽ không có giấy phép lái xe hạng A0 với xe dưới 50 cm3
Ảnh minh họa

Theo dự thảo mới nhất, dự kiến sẽ có 16 hạng giấy phép lái xe, tăng 3 hạng so với quy định trước đây. Ông Lương Duyên Thống cho báo Người đưa tin biết thêm, việc điều chỉnh phân lại hạng giấy phép lái xe (bằng lái xe) là yêu cầu bắt buộc để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam khi tham gia Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 2015.

Việc phân hạng cũng phù hợp với chuẩn quốc tế tạo điều kiện sử dụng bằng lái xe của Việt Nam ở nước ngoài. Cụ thể, Công ước Viên và thông tư cấp bằng lái xe quốc tế được thực hiện từ năm 2015 của Bộ GTVT hiện nay quy định có 13 hạng bằng lái xe là A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) mới nhất giảm 2 hạng bằng lái (hạng C1 và C1E), tăng 4 hạng bằng lái.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN