Thứ năm, 13/08/2020 | 09:52
RSS

Sẽ dừng hoạt động với trạm BOT không chuyển sang thu phí tự động

Thứ ba, 16/07/2019, 09:39 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng hoạt động với trạm phí không chuyển sang thu phí không dừng. Các dự án BOT trên cả nước phải bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12/2019 chuyển sang thu phí tự động.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Ghi nhận việc Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (gọi tắt là thu phí không dừng) đạt kết quả bước đầu, song Thủ tướng đánh giá tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Để sớm chuyển sang thực hiện thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, minh bạch trong hoạt động thu phí, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 437 năm 2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định số 07 năm 2017 và chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 06 năm 2018; bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12 tới chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Nếu nhà đầu tư không chuyển sang thu phí không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 06, thì buộc dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản phục vụ công tác thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng của chủ phương tiện giao thông, đảm bảo liên thông, thuận lợi, an toàn.

Trước hạn chót chưa triển khai thu phí không dừng, BOT sẽ ngừng hoạt động
Ảnh minh họa

Sau khi hoàn thành xong việc triển khai thu phí không dừng, Bộ GTVT khẩn trương rà soát, đánh giá và có báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2020. Trong đó, nêu rõ những mặt được, chưa được và hướng xử lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp lòng dân.

Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn một tháng qua, Chính phủ thúc Bộ GTVT triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT. Trước đó, ngày 10/6/2019, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc gửi Bộ GTVT về việc báo cáo triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/6/2019 về tình hình triển khai hệ thống thu phí dịnh vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng lưu ý, Bộ GTVT phải báo cáo rõ tiến độ hoàn thành đối với từng trạm, khó khăn vướng mắc và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, biện pháp xử lý đối với các trường hợp không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu tự động không dừng...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN