Chủ nhật, 25/07/2021 | 06:51
RSS

Sẽ ban hành quy chế thi, tuyển sinh trong tháng 3

Thứ tư, 03/03/2021, 09:57 (GMT+7)

Với học sinh lớp 12, việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như công tác tuyển sinh ĐH trước mắt đang là mối quan tâm lớn nhất.

Sẽ ban hành quy chế thi, tuyển sinh trong tháng 3
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2019-2020.

Đại diện Bộ GDĐT đã cho hay, hiện Bộ đang hoàn thiện các bản dự thảo Qui chế thi tốt nghiệp THPT và Qui chế tuyển sinh ĐH năm 2021. Theo đó, sẽ có một vài điều chỉnh nhỏ Bộ GDĐT muốn tiếp tục xin ý kiến dư luận trước khi ban hành chính thức.

Đơn cử như hình thức đăng ký nguyện vọng và việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021- 2022, dự thảo dự kiến cho phép thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, nếu TS đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, sau khi biết điểm thi, trong khoảng thời gian quy định, TS được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần thay vì 1 lần như những năm trước. Cùng với đó, một thay đổi khác là TS được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến thay vì phải đăng ký trên phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển như những năm trước. Đây là lần đầu tiên thí sinh được quyền ưu tiên này

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, TS đăng ký thi và xét tuyển sinh trực tuyến là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Với TS không đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến, các trường THPT cần tạo điều kiện cho các em đăng ký tại trường.

Theo thông lệ thường niên, khi TS đăng ký bằng phiếu giấy, giáo viên chủ nhiệm và các nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm rà soát lại thông tin học sinh đã khai. Nếu đăng ký trực tuyến, các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin đã khai. Ông Điền cũng cho rằng, khó khăn khi cho TS đăng ký thi và xét tuyển trực tuyến là việc bỏ qua một bước lọc thông tin.

Dẫu thế, cũng có những ý kiến cho rằng, đối với TS thì quy định này lại khiến các em khó khăn hơn về mặt tâm lý, dẫn tới việc lựa chọn thiếu tỉnh táo ở lần điều chỉnh cuối. Việc cho các em thêm 2 lần điều chỉnh nữa sẽ không tác dụng gì khi mà thông tin TS cũng không có nhiều thêm.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết: Bộ đang xin ý kiến đóng góp để mong muốn cuối tháng 3 là có thể ban hành được quy chế tuyển sinh.

Về đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT, theo Bộ GDĐT, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản cũng vẫn giữ ổn định như năm 2020, và Bộ GDĐT vẫn tiếp tục ra đề thi.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Về hình thức thi, chỉ có bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đối với đề thi trắc nghiệm, năm nay Bộ GDĐT dự kiến quy định cụ thể quy trình xây dựng đề như sau: Thư ký sẽ dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi thi để chuyển cho các tổ trưởng ra đề thi (có sự chứng kiến của chủ tịch hội đồng ra đề thi và các tổ trưởng ra đề thi).

Lãnh đạo Bộ GDĐT cho hay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn trong bối cảnh dịch covid-19 vì vậy vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3 này.

LINH NGA
Theo Đại Đoàn Kết