Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:42
RSS

Sau vụ bé trai tử vong trong nhà tắm vì rò điện, sử dụng bình nóng lạnh thế nào cho an toàn?

Thứ sáu, 11/11/2022, 17:20 (GMT+7)

Sáng 10/11, bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai thông tin tiếp nhận trường hợp trẻ (10 tuổi, Hà Nội) tử vong trong nhà tắm của gia đình. Tai nạn đau lòng cảnh báo nguy cơ khi sử dụng thiết bị điện trong phòng tắm.

Theo người nhà bệnh nhi, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 27/10. Hôm đó, bố mẹ đi làm, cậu bé ở nhà một mình. Đến chiều khi trở về nhà, người thân phát hiện con nằm bất động trên nền nhà tắm, tay cầm vòi hoa sen còn mở. 

Lúc này, trẻ tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tim, gọi hỏi không đáp ứng, người nhà tiến hành ép tim nhưng không kịp.

Bác sĩ Trung tâm Nhi khoa thông tin, trẻ vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở trong thời gian dài, tím tái toàn thân, SpO2 không thể đo, không thể bắt mạch, đồng tử 2 bên giãn. Các bác sĩ đã cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng không hiệu quả. 

Sau vụ bé trai tử vong trong nhà tắm vì rò điện, sử dụng bình nóng lạnh thế nào cho an toàn?

Trước đó, gia đình bệnh nhi cho biết, người nhà sờ vào vòi hoa sen trong nhà tắm có cảm giác tê tê ở tay và nghi điện hở tuy nhiên chưa kịp sửa thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên. 

Tai nạn đau lòng trên chính là hồi chuông cảnh báo tới chúng ta về các nguy cơ khi sử dụng thiết bị điện trong phòng tắm. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, các tỉnh miền Bắc đang bước vào mùa đông với các đợt không khí lạnh tăng cường. Nhu cầu sử dụng các thiết bị làm ấm, thiết bị sưởi, đun nước, bình nóng lạnh cũng tăng cao.

Để tránh khỏi những sự cố đáng tiếc, bạn cần lưu ý về cách sử dụng bình nóng lạnh theo chuyên gia hướng dẫn dưới đây:

- Nên cắm bình nóng lạnh trước khi sử dụng 30 - 45 phút. Khi sử dụng cần ngắt điện bình nước nóng để đảm bảo an toàn. Theo bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, để an toàn, người dân nên tắt các thiết bị nóng lạnh trước khi tắm. 

- Vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ: Nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng 1 lần. Đặc biệt trong mùa Đông sử dụng nhiều nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả gia đình bạn.

Sau vụ bé trai tử vong trong nhà tắm vì rò điện, sử dụng bình nóng lạnh thế nào cho an toàn?

- Thường xuyên kiểm tra sự an toàn của thiết bị này. Trường hợp phát hiện thiết bị bị rò điện cần xử lý sớm tránh trường hợp đáng tiếc. 

- Với trẻ khi tắm, sử dụng các thiết bị điện cần có người lớn ở nhà đề phòng các trường hợp nguy hiểm trẻ không thể tự xử lý.

- Với tình huống gặp nạn nhân bị điện giật, người cấp cứu phải có phương án ngay lập tức ngắt nguồn điện. Với người có chuyên môn, nếu được đào tạo ép tim có thể tiến hành ép tim cho nạn nhân. Theo bác sĩ, chúng ta cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời.

Phương Việt
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại