Thứ ba, 06/12/2022 | 15:29
RSS

Sau mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Rau, củ 'đội giá', người dân đi chợ dè chừng

Thứ tư, 19/10/2022, 13:20 (GMT+7)

Trận mưa lũ lịch sử càn quét khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân bị hư hại nặng nề, vì thế giá rau sạch ở các chợ truyền thống tăng cao so với ngày bình thường.

Ngày 17/10, theo ghi nhận từ báo Thanh Niên, sau mưa lũ tại các chợ truyền thống trên như chợ Cồn, chợ Đống Đa (Q.Hải Châu), chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu), chợ Cẩm Lệ (Q.Cẩm Lệ)… số rau xanh được bày ra tại các quầy giảm nhiều so với ngày thường. Qua khảo sát, giá rau tăng mạnh từ 50%, thậm chí gấp đôi so với ngày thường. 

Sau mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Rau, củ 'đội giá', người dân đi chợ dè chừng

Mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến giá rau xanh tăng lên tại các chợ ở TP.Đà Nẵng​. Ảnh. Báo Thanh niên. 

Ghi nhận của báo Dân Việt cũng cho hay giá rau ở các chợ này tăng cao, cụ thể: rau muống, rau mồng tơi, rau ngót ngày thường có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/bó nay lên đến 20.000 đến 25.0000 đồng/bó; rau khoai 10.000 đồng/bó nay có giá bán 15.000 đồng; giá các loại rau thơm cũng tăng mạnh từ 40.000 đồng/kg tăng lên 80.000 đồng/kg; cà chua tăng giá thêm 5.000 đồng/kg…

Trong khi đó, các mặt hàng như bầu, bí đao, bí đỏ, khoai tây, mướp đắng, súp lơ, cải bắp… giá tăng khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Sau mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Rau, củ 'đội giá', người dân đi chợ dè chừng

Chủng loại rau cũng không đa dạng như trước, chủ yếu là rau muống, rau lang. Ảnh: Báo Dân việt. 

Trả lời báo Dân Việt, Bà Hoàng Thị Minh (tiểu thương hàng rau chợ Mới Ba Xã) cho biết, sau lũ các làng rau trên địa bàn thành phố hư hỏng, chính vì thế làm khan hiếm nguồn rau xanh. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, một số loại củ quả và nông sản từ Đà Lạt và Gia Lai đã được nhập về thêm. Tuy nhiên, do vận chuyển đường xa, giá cước cao nên giá thành nhích lên so với ngày thường.

Chính vì giá rau tăng nhiều nên người dân đi chợ trở nên è dè, cân nhắc hơn.

Sau mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Rau, củ 'đội giá', người dân đi chợ dè chừngSau mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Rau, củ 'đội giá', người dân đi chợ dè chừng

Các làng rau ở thành phố ngập hư hết nên không có bán, giá rau vì thế mà tăng lên. Ảnh: Báo Thanh niên. 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng, trận mưa tối 14/10 đã làm hư hại 50,6 ha rau hoa màu trên toàn thành phố. Trong đó, quận Cẩm Lệ 14,2 ha, Ngũ Hành Sơn 12 ha, huyện Hòa Vang 24,4 ha. Các vùng rau tại tỉnh Quảng Nam như huyện Thăng Bình, huyện Đại Lộc cũng tương tự.

Trả lời báo Dân Việt, Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho hay, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, Sở đã đề nghị cục Quản lý thị trường TP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý bình ổn giá thị trường, không để xảy ra trường hợp găm hàng, trục lợi do mưa lũ.

Bên cạnh đó, quán triệt ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh hộ tiểu thương họp chợ, không lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý. Ban quản lý các chợ, theo dõi, giám sát hàng hóa tại chợ, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương có hành vi găm hàng chờ tăng giá hoặc lợi dụng mưa lũ để nâng giá bất hợp lý…

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại