Thứ bảy, 09/12/2023 | 03:38
RSS

Sau khi ăn quả đào mua từ gánh hàng rong, người phụ nữ nhập viện khẩn cấp do ngộ độc

Thứ tư, 01/07/2020, 07:05 (GMT+7)

Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận, nguy hiểm đến tính mạng. Căn nguyên ngộ độc chưa được xác định rõ.

Báo Dân Việt và An ninh thủ đô đưa tin, ngày 30/6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết Trung tâm Chống độc bệnh viện vừa qua đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Cụ thể, bệnh nhân trên là bà Nguyễn Thị T., 64 tuổi được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong, sau khi ăn được 30 phút thì bà bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục dẫn đến mất nước trầm trọng.

Người nhà đưa bà T. đến viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bênh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến cho bà T. lên Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi ăn quả đào mua từ gánh hàng rong, người phụ nữ nhập viện khẩn cấp do bị ngộ độc

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn trái đào mua từ gánh hàng rong. Ảnh: An ninh thủ đô

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên dựa trên bệnh cảnh của bà T., các bác sĩ dự đoán có thể do một trong hai nguyên nhân gây ra.

Theo đó, nguyên nhân thứ nhất, các bác sĩ nghi ngờ bà T. bị ngộ độc do hóa chất bảo quản thực phẩm. Theo bác sĩ Nguyên, tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất là không hiếm gặp do ngày càng nhiều loại hóa chất độc hại có thể bị tùy tiện sử dụng và chúng ta lại chưa thể kiểm soát được trước khi đưa chúng vào cơ thể của mình.

Nguyên nhân thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào gây ra, tuy nhiên điều này ít xảy ra hơn.

Nói về tình trạng của bệnh nhân hiện tại, bác sĩ Nguyên khẳng định, sau vài ngày điều trị, sức khỏe của bà T. đã cải thiện tốt và hiện đang tiếp tục được theo dõi thêm.

Theo TS.BS Nguyên, căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất. Tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp dần lên do ngày càng nhiều loại hóa chất và chúng ta còn gặp nhiều vấn đề về kiểm soát trước khi thực phẩm đến bàn ăn.

Biểu hiện bệnh ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như: sau ăn uống, xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy, nếu điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ, người không ăn thì không bị bệnh.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN