Thứ sáu, 22/10/2021 | 11:15
RSS

Sau Kangen-Kenko, đến lượt Thiên Ngọc Minh Uy bị Bộ Công thương "trảm"

Thứ ba, 25/04/2017, 10:49 (GMT+7)

Chỉ chưa đầy 2 tháng, Bộ Công Thương đã liên tiếp rút giấy phép của 6 doanh nghiệp đa cấp, trong đó có cả Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy.

Ngày 24/4, một nguồn tin cho biết Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương vừa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy).

Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy 1

Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy bị rút giấy phép. Ảnh Internet

Theo kết luận kiểm tra được Bộ Công thương công bố hồi giữa tháng 1, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy có 7 điểm vi phạm chính. Cụ thể, nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy nhưng vẫn được cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của Thiên Ngọc Minh Uy có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

Chẳng hạn như với mỹ phẩm Kang Yi Dao, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cụ thể là cử nhân viên hướng dẫn cách sử dụng và dùng sản phẩm để massage cho khách hàng theo các liệu trình tại công ty hoặc một số đại lý của công ty.

Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy 2

Trước Thiên Ngọc Minh Uy, nhiều công ty đa cấp khác cũng bị rút giấy phép. Ảnh YouTube

Như vậy, trong thời gian chưa đầy 2 tháng, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương liên tiếp rút giấy phép của 6 doanh nghiệp đa cấp do chưa đủ điều kiện, giấy phép hết hiệu lực, làm ăn thua kém, hoặc tự xin phá sản...

Vào tuần trước, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã chính thức đóng cửa hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc của Công ty TNHH Kangzen - Kenko Việt Nam Doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần đầu từ tháng 4/2015 và cấp sửa đổi bổ sung lần thứ 3 vào tháng 11/2016.

Sau gần 2 năm hoạt động, công ty xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc và thực hiện thủ tục giải thể. Cục Quản lý cạnh tranh chỉ rõ trong vòng 90 ngày, công ty có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật (nếu có).

Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy 21

Thiên Ngọc Minh Uy là công ty đa cấp bị xử phạt nhiều nhất năm 2016. Ảnh Zing News

Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp có thể gửi trực tiếp tới công ty hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra trong năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã điều tra và xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hành vi vi phạm pháp luật với số tiền phạt hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt nhiều nhất với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus