Thứ năm, 29/02/2024 | 22:15
RSS

Sau Hà Giang và Sơn La, điểm thi tại Lạng Sơn cũng lộ sự 'bất thường'?

Thứ tư, 18/07/2018, 18:45 (GMT+7)

Một bảng điểm thi THPT 2018 cao bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn đang khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Những ngày qua, vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đã tạo nên một làn sóng dữ dội gây chấn động dư luận. Sự việc này đã trở thành một trong những bê bối nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua của ngành giáo dục nước nhà.

Sau trường hợp sai phạm điểm thi ở Hà Giang, nhiều người đặt câu hỏi với một số trường hợp điểm thi "lạ" của tỉnh Sơn La và mới đây nhất là tại tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện một bảng điểm của 35 thí sinh được cho vừa dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, trong đó, mỗi thí sinh đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm vào số điểm tổng của 3 môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Từ đó, tổng điểm thi của các thí sinh này nâng lên từ 24 đến xấp xỉ 28 điểm.

Và những con số này khiến nhiều người đang liên tưởng tới sự việc xảy ra tại Hà Giang trong tuần qua.

Sau Hà Giang và Sơn La, điểm thi tại Lạng Sơn cũng bất thường
Bảng điểm bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn. Ảnh: Facebook

Theo pháp luật Plus, giả thiết đặt ra là nếu bảng điểm này là thật thì qua thống kê, số lượng điểm 9 môn lịch sử là 4/9.000 thí sinh thi THPT của Lạng Sơn. Có 21 thí sinh có điểm 8 trong danh sách này.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố thì chỉ có 1.706 thí sinh trên cả nước đạt điểm 9. Có 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

Trao đổi với Trí thức trẻ, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn cho biết, sáng nay ông có nhận được phản ánh về bản danh sách trên và một số trường hợp nghi có điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT.

Sau Hà Giang và Sơn La, điểm thi tại Lạng Sơn cũng bất thường2
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn

"Bản danh sách 35 thí sinh trên mạng xã hội, chúng tôi không biết có đúng của năm nay không vì đang rà soát lại", ông Thiệu nói.

Tuy nhiên, theo ông Thiệu, năm nay tại Lạng Sơn có một số thí sinh thuộc lực lượng vũ trang, sau khi đi nghĩa vụ thì dự thi để lấy điểm xét tuyển vào học các trường chuyên ngành. Số này có ý kiến đặt ra vấn đề về điểm thi.

"Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang rà soát và tập trung chính vào một số trường hợp là thí sinh công an đi nghĩa vụ dự thi. Quan điểm của chúng tôi là phải làm rõ ràng, công khai, khách quan.

Sau khi Sở tiến hành rà soát xong, tôi sẽ trực tiếp rà soát lại một lần nữa đối với các trường hợp này", ông Thiệu cho biết.

Xem thêm: Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang khẳng định 'không chạy điểm'

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN