Thứ sáu, 12/04/2024 | 18:03
RSS

Sáu ca nhập viện trong một đêm do đột quỵ, bác sĩ cảnh báo bệnh ngày càng trẻ hóa

Thứ sáu, 29/03/2024, 17:57 (GMT+7)

Chỉ trong một đêm, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 6 ca bệnh nhập viện. PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm cảnh báo bệnh ngày càng trẻ hóa.

Sự kiện:
Đột quỵ

Thông tin từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những ngày gần đây trung tâm này liên tục quá tải bởi tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân, đáng chú ý trong một đêm có tới 6 bệnh nhân nhập viện.

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, 6 ca đột quỵ nhập viện vào một đêm độ tuổi từ 32-42, còn rất trẻ.

Trong đó,  trường hợp nặng nhất là nữ bệnh nhân 40 tuổi chuyển từ tuyến dưới lên. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng không dùng thuốc. Bệnh nhân đột ngột đau đầu và hôn mê khi đang trong ca làm việc ban đêm.

Thời điểm được đưa vào bệnh viên tuyến dưới, huyết áp của bệnh nhân lên tới 240/200 mmHg. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chảy máu đồi thị phải - cuống não với thể tích máu tụ 60ml và có tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong.

Sáu ca nhập viện trong một đêm do đột quỵ, bác sĩ cảnh báo bệnh ngày càng trẻ hóa

Người bệnh sau đột quỵ não được PGS.TS Mai Duy Tôn tập phục hồi chức năng. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Trường hợp trẻ nhất là nữ bệnh nhân 32 tuổi được đưa từ Hưng Yên lên cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người trái hoàn toàn và nói ngọng giờ thứ nhất. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc động mạnh cảnh giờ thứ nhất.

Trường hợp tiếp theo cũng 32 tuổi, là bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng liệt nửa người và không nói được. Trước đó, khi đang chơi cầu lông với bạn thì đột ngột liệt nửa người và nói khó, được bạn đưa thẳng vào Trung tâm Đột quỵ. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp. Sau 30 phút trong phòng can thiệp, động mạch não giữa phải đã được tái thông hoàn toàn và hiện tại đã gần như hoàn toàn hồi phục.

Tiếp đó là nam bệnh nhân 36 tuổi (quê ở Bắc Ninh, làm việc tại Phú Quốc) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc ra Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng liệt nửa người, nói khó. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu não do tắc động mạch cảnh trong.

Đây là bệnh lý hiếm gặp của mạch máu não, thường xuất hiện ở người từ 30-50 tuổi. Tuy đã được can thiệp, song bệnh nhân tiến triển chậm. Nếu bệnh nhân đi tầm soát đột quỵ sớm sẽ không dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết, đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, người có bệnh nền huyết áp, mỡ máu, tiểu đường... Tuy nhiên, đột quỵ cũng có nguy cơ xảy ra ở người trẻ nếu có những yếu tố huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì, thói quen hút thuốc,....

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên tập luyện, vận động, kiểm soát cân nặng, từ bỏ thói quen hút thuốc, ăn uống không lành mạnh. Tầm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ: tim mạch, huyết áp, mỡ máu, tiểu đường…. Nếu phát hiện có một trong các biểu hiện của đột quỵ (giảm thị lực, yếu tay chân, nói ngọng/nói khó, đau đầu, chóng mặt…. ) cần đưa người bệnh đến ngay các đơn vị điều trị đột quỵ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại