Thứ sáu, 09/06/2023 | 19:27
RSS

Sập bẫy fanpage giả mạo BHXH Việt Nam, nhiều người mất trắng cả trăm triệu đồng

Thứ sáu, 21/04/2023, 17:35 (GMT+7)

Mới đây, cơ quan BHXH Việt Nam liên tục nhận được phản ánh từ nhiều người dân về việc bị một số fanpage Facebook giả mạo BHXH Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, một số đối tượng lợi dụng lòng tin và nhu cầu của người dân đối với các dịch vụ của BHXH Việt Nam mà giả danh là người của cơ quan này nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân khi làm các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT…

Thông tin từ báo pháp luật và Xã hội, ngày 19/4, do cần gộp sổ BHXH, chị Hứa Thị B. (trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh qua mạng. 

Sau đó, chị vào Fanpage Facebook có tên: “Giải đáp thắc mắc BHXH” để hỏi và được Fanpage Facebook này hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn qua Zalo có tên Nguyễn Linh.

Cảnh giác đối tượng lừa đảo giả mạo BHXH Việt Nam nhằm chiếm đoạt tài sản

Fanpage giả mạo cơ quan BHXH Việt Nam với mục đính lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Ảnh: báo Pháp luật và Xã hội

Sau khi liên hệ qua Zalo với tài khoản Nguyễn Linh, chị B. được yêu cầu cung cấp mã số sổ BHXH và thời gian đóng BHXH của bản thân. Tiếp đó, tài khoản Zalo này thông báo tiền phí để làm hồ sơ là 500.000 đồng và hướng dẫn chị B. chuyển tiền phí vào số tài khoản ngân hàng Vietcombank 1036369704, chủ tài khoản tên Pham Bich Quyen.

Đối với yêu cầu chuyển tiền phí làm hồ sơ, chị B. không hề có nghi ngờ gì mà nhanh chóng chuyển số tiền 500.000 đồng vào số tài khoản trên. Lý do khiến chị không cảnh giác như vậy một phần là bởi mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng lại không phải trực tiếp phải làm các thủ tục, phần còn lại là vì tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn là người của cơ quan BHXH Việt Nam.

Cảnh giác đối tượng lừa đảo giả mạo BHXH Việt Nam nhằm chiếm đoạt tài sản

Tin nhẵn tư vấn, yêu cầu chuyển khoản phí làm hồ sơ của tài khoản Zalo Nguyễn Linh. Ảnh: NVCC

Sau khi chuyển khoản thành công, chị B. được Zalo Nguyễn Linh gửi cho văn bản có nội dung “Thông báo chốt sổ và gộp sổ” được đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký, đồng thời yêu cầu chị B. tiếp tục đóng thêm mức phí là 900.000 đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ.

Cảnh giác đối tượng lừa đảo giả mạo BHXH Việt Nam nhằm chiếm đoạt tài sản

Văn bản thông báo được gửi cho nạn nhân có đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký. Ảnh: NVCC.

Không dừng ở đó, Zalo Nguyễn Linh tiếp tục yêu cầu chị B. chuyển thêm mức phí là 2 triệu đồng kèm theo văn bản "Thông báo chuyển hóa hồ sơ" với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công, đề nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ và tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ BHXH cho chủ hồ sơ.

Tuy nhiên, lần này chị B. đã phát sinh nghi ngờ và quyết định không thực hiện chuyển khoản số tiền này. Zalo Nguyễn Linh do không thấy được chuyển khoản nên liên tục hối thúc chị B. chuyển tiền để hồ sơ tiếp tục được xử lý. Phát hiện bị nghi ngờ, Zalo Nguyễn Linh đã chặn Zalo chị B.

Sau khi chị chặn Zalo, biết mình bị lừa, chị B. liên lạc qua số điện thoại của BHXH huyện Cao Lộc, Lạng Sơn và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ mà không mất khoản phí nào theo quy định. Theo hướng dẫn, chị B. chỉ cần tới cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ và làm các thủ tục còn lại.

Trường hợp bị lừa đảo bởi các đối tượng mạo danh cơ quan BHXH này không phải là lần đầu. 

Theo thông tin từ tạp chí tri thức trực tuyến Zing, vào tháng 2/2023, chị Nguyễn Thị V. (sinh năm 1992, trú tại Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đã bị lừa hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Công an TP. Hải Dương đã tiếp nhận sự việc và đang tiến hành điều tra.

Trước tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH)  khuyến nghị người dân cần đề cao thận trọng và chủ động phòng tránh các hành vi giả mạo, lừa đảo của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là giả mạo cơ quan BHXH. Hiện nay cơ quan này chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua:  

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Trang fanpage Facebook với tên Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam:

https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn

Tài khoản chính thức (OA) của BHXH trên Zalo: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hotline: 1900.9068, ứng dụng VssID hoặc trực tiếp tới cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh.

Chinh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại