Thứ tư, 27/10/2021 | 04:15
RSS

Sáng nay (5/9), học sinh nhiều tỉnh thành đón khai giảng đặc biệt chưa từng có

Chủ nhật, 05/09/2021, 07:21 (GMT+7)

Sau lễ khai giảng 5/9, học sinh nhiều tỉnh, thành trên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2021-2022.

Sáng nay 5/9, nhiều tỉnh thành trên cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022. Năm nay, lễ khai giảng năm học mới diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trước ảnh hưởng của dịch, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các tỉnh thành sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học; tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.


Học sinh trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) chuẩn bị tập dượt cho lễ khai giảng năm học 2021-2022. Ảnh Nguyễn Chương

Một số tỉnh thành vẫn đủ điều kiện cho khai giảng trực tiếp là Tây Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Nam, Đồng Tháp... Tuy nhiên, trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước. 

Có 6 tỉnh không tổ chức khai giảng dịp này là Quảng Trị, TP.HCM, Quảng Bình, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Tại Hà Nội năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên Hà Nội tổ chức một lễ khai giảng chung cho hơn 2,1 triệu học sinh trên toàn thành phố. Lễ khai giảng được tổ chức từ 7-8h ngày 5/9 tại Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) - một trong những ngôi trường nhiều tuổi nhất của Thủ đô và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân theo dõi.

 

Nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi gắm niềm tin và hy vọng đối với ngành Giáo dục qua bức thư gửi tới toàn ngành.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục, cùng các ngành, các cấp cần lưu ý, có những hành động tương xứng với tình hình dịch bệnh và có những biện pháp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, đặc biệt là nguy cơ một số học sinh, sinh viên bị tụt hậu so với các bạn đồng trang lứa. Hơn bao giờ hết, toàn xã hội cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành Giáo dục vì tương lai của đất nước.

 

Tào Nga
Theo Dân Việt