Chủ nhật, 05/02/2023 | 01:42
RSS

Sản phụ nặng 140kg nhiều bệnh lý phức tạp 'vượt cạn' thành công

Thứ tư, 16/11/2022, 17:41 (GMT+7)

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đà Nẵng vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp, phải nằm một chỗ suốt quá trình mang thai.


Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau khi mổ lấy thai. Ảnh: BVCC/ Báo Vietnamnet.

Ngày 16/11, theo thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp.

Trước đó, ngày 31/10, chị N.N.H. (29 tuổi, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng mang thai 33 tuần, tiền sử đái tháo đường type 2, thai phụ nặng đến 140kg, tăng huyết áp.

Qua thăm khám cho thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên thai phụ có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường... nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi. Bệnh nhân bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn ở mức 120-140 kg. Dù biết sẽ gặp nhiều nguy cơ cho bản thân nhưng chị H. vẫn quyết tâm làm mẹ.

VOV thông tin, theo bác sĩ Lê Thị Tiến, Phó Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân cho biết, sản phụ nhập viện trong tình trạng rất nặng, nằm một chỗ, phù toàn thân, đường máu rất cao nên phải truyền insulin tĩnh mạch liên tục, khống chế huyết áp với nhiều loại thuốc, đặc biệt bệnh nhân có biểu hiện của nhiễm độc thai kỳ, nguy cơ sản giật... Các bác sĩ nhận định trường hợp này rất nặng, ngay cả ở người bình thường không mang thai.

Ngày 3/11, sau khi hội chẩn liên viện, ekip gồm các bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ, Khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động. Ca mổ diễn ra khó khăn vì thai phụ nặng 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thể mổ không thuận lợi. 

Mặt khác, thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ dễ nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu…. Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh, cân nặng khoảng 2kg. Sau hơn 1 tuần hậu sản ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại