Thứ bảy, 11/07/2020 | 17:05
RSS

Sán lên não, bệnh nhân tưởng nhầm là bị ung thư, thần kinh

Thứ hai, 08/01/2018, 11:15 (GMT+7)

Dù các bác sỹ luôn khuyến cáo không được ăn đồ sống nhưng nhiều người vẫn chủ quan bỏ qua, hậu quả là bị sán làm tổ trong não.

Sán lên não nhầm là bị động kinh, ung thư

hành ảnh chụp bệnh nhân bị sán lên não
Hình ảnh chụp bệnh nhân bị sán lên não

Khi tới khoa Khám và điều trị chuyên ngành (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương), PV Đời sống Plus không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến các ca bệnh tại đây.

Chia sẻ với PV, Ths.BS Nguyễn Huy Thọ (Trưởng khoa Khám và điều trị chuyên ngành) cho biết về các trường hợp bệnh nhân từ giun bò dưới da, cho đến sán làm tổ trong não, trong gan… Cá biệt như bệnh nhân Hoàng Văn Lai (42 tuổi, Bắc Giang) điều trị tâm thần gần chục năm mới phát hiện mình bị sán lên não và thần kinh hoàn toàn bình thường.

“Bệnh nhân này điều trị gần chục năm vì tưởng mắc bệnh tâm thần, nhưng cuối cùng có phải đâu. Đến chỗ chúng tôi khám thì phát hiện sán đóng kén lỗ chỗ ở trong não” - Ths.BS Nguyễn Huy Thọ nói.

Trò chuyện với bệnh nhân Lai, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khổ mà anh phải trải qua suốt nhiều năm qua. “Lúc đầu, tôi bị chẩn đoán động kinh nên xuống Bệnh viện Tâm thần điều trị. 1 năm, rồi 3 năm, rồi 5 năm chẳng khỏi. Về làng, ai cũng kỳ thị vì bảo tôi bị tâm thần. Và rồi, một ngày tình cờ nghe người mắc bảo đến viện này kiểm tra vì trước cũng có người bị giống tôi, nhưng là do bị sán. Thế là tôi đến kiểm tra và đúng là sán bò lên não thật”, anh Lai chia sẻ.

Hay trường hợp bệnh nhân Mà A Kho (38 tuổi, quê ở Lào Cai) bị 20 nang sáng làm tổ trong não, nhưng đi khắp các bệnh viện không điều trị khỏi được nên cuối cùng là quay về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương kiểm tra và phát hiện ra bệnh.

Do đến viện điều trị khi đã nặng, nên qua nhiều liệu trình điều trị, đến nay, bệnh nhân Kho đã tạm thời ổn định, tiếp xúc tốt, không còn đau đầu.

Dù đến viện muộn, nhưng BS Thọ cho rằng, trường hợp của anh Kho vẫn còn rất may mắn, bởi chính vị bác sĩ này đã từng tiếp nhận những bệnh nhân tưởng bị u não, phải nhập viện điều trị cắt bỏ khối u, nhưng khi mổ xong mới phát hiện đó là nang sán, sau đó lại chuyển xuống chỗ BS Thọ tiếp tục điều trị.

“Khi thấy ngứa dưới da, đau đầu thậm chí là co giật, người dân thường nghĩ ngay đến các bệnh da liễu, động kinh thậm chí là ung thư Chẳng ai nghĩ đó là bệnh do ký sinh trùng gây ra cả. Chỉ đến khi “bó tay” toàn tập, không điều trị khỏi thì mới đến với chúng tôi, khi đó đã quá muộn và phải mất rất nhiều thời gian điều trị”, BS Thọ cho biết.

BS thọ cũng chia sẻ, những trường hợp như bệnh nhân Lai, bệnh nhân Kho không phải là hiếm gặp, nhưng điều đáng buồn nhất đối với những người làm nghề y, đó là người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm do bệnh ký sinh trùng gây ra và thường bị lãng quên.

Bị sán làm tổ trong não nguyên nhân là ““Bệnh từ miệng mà vào”

bệnh nhân bị sán lên não do ăn tiết canh
Tiết canh là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ bị sán lên não

BS Nguyễn Huy Thọ cho biết đa số các bệnh nhân đang điều trị ở đây đều mắc các căn bệnh có nguyên nhân là do ăn uống, ví dụ như trường hợp bệnh nhân Kho ở trên mắc bệnh là do ăn tiết canh, còn trường hợp bệnh nhân Lai là do ăn nem chạo. Sau đó, bị ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể, đi theo mạch máu lên não và làm tổ luôn ở đó.

Về nguyên nhân khiến sán làm tổ trong não như những bệnh nhân trên, BS thọ cho biết đây đúng là minh chứng cho câu nói của các cụ ta xưa "bệnh từ miệng mà vào".

Theo bác sĩ Thọ, điều khó tiên đoán đối với sán não chính là do biểu hiện của bệnh thường thoáng qua hoặc giống triệu chứng của các bệnh lý khác. Đáng lưu ý là các cơ sở y tế lại thường bỏ qua xét nghiệm ký sinh trùng để loại trừ.

Chính những nguyên nhân này dẫn đến việc rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị điều trị sai, gây ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân, tốn kém tiền bac, công sức của gia đình. Và đặc biệt quan trọng nhất là bỏ qua thời gian điều trị khiến bệnh tăng nặng, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Để phòng bệnh, BS Thọ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn tiết canh, nem thính, nem chạo…Khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật…cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN