Thứ ba, 28/06/2022 | 20:08
RSS

'Săn' Covid-19 kiểu Sherlock Holmes tại Trung Quốc

Thứ hai, 04/05/2020, 14:54 (GMT+7)

Một chiến thuật trở thành vũ khí quan trọng của cuộc chiến chống Covid-19 tại Trung Quốc đang được áp dụng để truy dấu các ca nhiễm bệnh.

Săn Covid-19 kiểu Sherlock Holmes tại Trung Quốc
Săn covid-19 kiểu Sherlock Holmes tại Trung Quốc Hình ảnh điều tra dịch tễ góp phần quan trọng trong chiến dịch ứng phó Covid-19 ở Trung Quốc. (Nguồn: CDC Thượng Hải)

Nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan hiện đang áp dụng theo dõi các manh mối bệnh nhân Covid-19 như Sherlock Holmes thời hiện đại. Cô là 1 trong 700 chuyên gia truy dấu bệnh nhân Covid-19 ở Thượng Hải, trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai chủ yếu là các ca ngoại nhập.

Trong khi "săn lùng" virus, các nhà dịch tễ học Trung Quốc đã trở thành các thám tử Sherlock Holmes trong tác phẩm trinh thám kinh điển nổi tiếng của Arthur Conan Doyle, dù không có bác sĩ Watson hỗ trợ ở bên cạnh.

Gong chia sẻ rằng, đối với bất kỳ người nào được xác nhận hoặc nghi ngờ đã mắc Covid-19, những thợ săn này sẽ hỏi họ làm gì, họ đã ở đâu và đã gặp ai trong 14 ngày qua để chúng tôi có thể tạo thành một bức tranh về quỹ đạo hoạt động của các ca nghi nhiễm.

Công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỷ mỉ, cùng với việc quan sát vô cùng nhạy bén. Trước dịch bệnh, Gong, một nhà khảo sát dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Thượng Hải, đã theo dõi và điều tra các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Ngoài ra, khi có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1 tại Thượng Hải, là một phụ nữ ở độ tuổi 50 đến Thượng Hải từ Vũ Hán, cô cũng được cử đến theo dõi điều tra dịch tễ.

Gong cho rằng, vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu biết rất ít về Covid-19. Tuy nhiên, từ ngày 31/12, tất cả nhân viên CDC được thông báo chuẩn bị cho dịch bệnh có thể bùng phát. Vì vậy, việc của các nhà khoa học cần tìm hiểu tất cả các chi tiết, liên quan đến người bệnh.

Đối tượng chính các nhà dịch tễ nhắm đến bao gồm: ổ dịch và tất cả những người đã bị nhiễm bệnh để cắt đứt sự lây lan của dịch bệnh. Trên 80 trường hợp đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Mỗi trường hợp các nhà dịch tễ thường mất từ 2 đến 10 giờ làm việc, một số cuộc khảo sát khác có thể mất nhiều thời gian hơn.

Một trong những thách thức với những thám tử như Gong đó là việc xác định chính xác nơi những người nghi nhiễm từng đi qua. Không phải ai cũng nhớ những nơi họ đến, những người họ đã gặp trong vòng 14 ngày.

Vì vậy, các nhà dịch tễ cần đòi hỏi sự kiên trì để truy dấu và phải dành nhiều thời gian để giúp người nghi nhiễm nhớ lại dần dần hoặc thẩm vấn qua người thân của họ. Đôi khi Gong và các đồng nghiệp phải mất vài ngày để xâu chuỗi các manh mối.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN