Thứ sáu, 28/01/2022 | 06:46
RSS

Rước nguy cơ ngộ độc chì từ son môi kém chất lượng

Thứ năm, 01/12/2016, 13:39 (GMT+7)

Hiện nay, có nhiều loại son không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường. Những sản phẩm này đa phần là son môi chứa chì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chuyên gia hóa học cho biết, son môi chứa chì cực kỳ độc hại đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các loại son môi hiện nay vẫn chứa rất nhiều thành phần chì để tạo độ mịm và lâu bị trôi.

Về lâu dài, lượng chì trong son môi sẽ thẩm thấu. Hơn nữa quá trình sử dụng son môi, bạn có thể vô tình nuốt phải lượng chì vô cùng nguy hại này. Theo các chuyên gia, nếu dùng son môi chứa chì quá lâu, môi sẽ gặp phải những vấn đề về da liễu.

son môi chứa chì gây ảnh hưởng sức khỏe

Son môi chứa chì thường bám dính lâu và có độ mịm

Theo VnExpress đưa tin, ít người biết trong thành phần của nhiều loại son có chứa chì. Đây là loại kim loại độc có thể gây ngộ độc và cả những rối loạn về ngôn ngữ, hành vi và trí tuệ. Nhiều nghiên cứu cho thấy chì là một chất độc thần kinh. Loại chất độc hại này có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài.

Không phải tất cả son môi đều chứa chì, song nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra kim loại độc hại này có mặt trong son môi nhiều hơn mức đa số mọi người thường nghĩ. Son càng nhiều chì thì càng bám dính lâu. Kim loại chì sử dụng trong son môi dù với một lượng rất nhỏ sẽ dễ dàng đi vào cơ thể khi được nuốt vào hay hấp thu qua da môi.

son môi chứa chì độc hại nếu nuốt phải

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thấy tác hại của son môi chứa chì đối với người sử dụng

Muốn nhận biết son có chì nhiều hay ít, khi mua có thể thoa lớp son mỏng lên tay, dùng nhẫn vàng chà nhẹ lên lớp son. Nếu son có độ chì lớn, màu son trên tay sẽ chuyển sang màu xám. Độ xám càng đậm chứng tỏ son càng nhiều chì.

BS Nguyễn Minh Quang- Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Hà Nội cho rằng, nếu trong son có hàm lượng chì thấp thì nó sẽ đào thải ra ngoài, nhưng dùng quá nhiều khả năng tích tụ vẫn xảy ra.

Để tránh son môi chứa chì, nên đọc kỹ thông tin trên loại son muốn mua và thời hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm. Người tiêu dùng nên hạn chế dùng son, trường hợp phải dùng nên sử dụng các loại son có thương hiệu uy tín.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus