Thứ ba, 07/12/2021 | 02:50
RSS

Hủ tục trở thành người lớn vừa đau đớn vừa kinh dị của các bộ tộc kì lạ

Thứ ba, 25/04/2017, 18:57 (GMT+7)

Hủ tục "trở thành người lớn" đáng sợ ở các bộ tộc. Rạch cơ thể, đấu roi, nhảy cắm đầu... là những thử thách mà các chàng trai của bộ tộc phải trải qua để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông.

Với nhiều bộ tộc ở trên thế giới lễ trưởng thành được coi là một trong những nghi lễ thiêng liêng, đánh dấu việc một cậu bé trở thành người lớn, đủ khả năng để gánh vác trọng trách trong gia đình.

Tuy nhiên, để trở thành một người đàn ông thực thụ, những cậu bé này đã phải đánh đổi rất nhiều. Họ cũng phải trải qua rất nhiều thử thách vô cùng đáng sợ về thể chất. 

Nghi lễ rạch cơ thể ở Papua New Guinea

Để đánh dấu sự trưởng thành, các bộ tộc sống dọc sông Sepik ở Papua New Guinea sẽ tham gia một nghi lễ truyền thống - rạch cơ thể. Theo đó, các chàng trai sẽ lần lượt được trưởng tộc trong làng dùng dụng cụ được vót nhọn, rạch dọc sống lưng, ngực, mông để có làn da thô ráp giống những con cá sấu. 

Nghi lễ trưởng thành rùng rợn

Những người ở đây quan niệm rằng, cơ thể có những họa tiết như lớp da cá sấu sẽ khiến những cậu bé này bớt đi tính trẻ con, khiến họ mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Ảnh: Internet

Nghi lễ trưởng thành

 Không chỉ phải chịu đau đớn về thể chất mà họ còn phải chịu những sỉ vả về cả tinh thần. Ảnh: Internet

Họ bị miệt thị và chịu sự ghét bỏ của những người trong bộ tộc trong vòng vài tuần. Điều này sẽ giúp tăng sức chịu đựng của những chàng trai này, để họ có thêm bản lĩnh. Sau khi nghi lễ kết thúc, vết thương sẽ được các bậc tiền bối lau sạch máu và để lành tự nhiên.

Nghi lễ trưởng thành rùng rợn

Những người bản địa cho rằng, "họa tiết" lồi lõm này gần giống với lớp da cá sấu sẽ hút hết tính trẻ con của các cậu bé, khiến họ đàn ông hơn. Ảnh: Internet

Những cơn đau sẽ kéo dài trong nhiều ngày khiến cho các chàng trai khó có thể sinh hoạt như bình thường. Với nhiều bộ tộc ở trên thế giới, lễ trưởng thành được coi là một trong những nghi lễ thiêng liêng, đánh dấu việc một cậu bé trở thành người lớn, đủ khả năng để gánh vác trọng trách trong gia đình.

Tuy nhiên, để được công nhận là một người đàn ông thực thụ, chàng thanh niên trẻ phải trải qua những thử thách vô cùng đáng sợ như rạch cơ thể, đấu roi, nhảy cắm đầu...

Nghi lễ trưởng thành rùng rợn

Không chỉ vậy, trước khi được coi là một người đàn ông, các cậu bé còn phải chịu sự sỉ nhục, miệt thị của nhiều người cùng bộ tộc trong vài tuần. Ảnh: Internet

Bởi họ nghĩ, điều này sẽ giúp tăng sức chịu đựng của những chàng trai, nếu không, họ sẽ trở nên yếu đuối như phụ nữ. Sau khi nghi lễ kết thúc, vết thương sẽ được các bậc tiền bối lau sạch máu và để lành tự nhiên. Những cơn đau sẽ kéo dài trong nhiều ngày khiến cho các chàng trai khó có thể sinh hoạt như bình thường.   

Nghi lễ nhảy cắm đầu của bộ tộc Vanuatu

Ở Nam Thái Bình Dương, trên một khoảng đất trống, các thành viên trong bộ tộc Vanuatu dựng lên một tòa tháp có cấu trúc có độ cao 20 - 30m từ thân cây. Để được công nhận là những chiến binh dũng cảm thực thụ, những cậu bé nơi đây dù 7-8 tổi cũng phải tham gia nghi lễ điên rồ này. Họ sẽ nhả từ tháp gỗ cao đó xuống mà chỉ được “bảo hiểm” bởi hai sợi dây buộc vào thân người. 

Nhảy đâm đầu vào cột để trưởng thành
Từ độ cao đó, sự trưởng thành của các chàng trai được công nhận nhưng cũng không ít người phải bỏ mạng vì hủ tục man rợ này. Hộ bị thương vì những cành cây đâm vào người, gãy xương, thậm chí gãy cổ, vỡ sọ... Ảnh: Internet

Tuy nhiên, các chàng trai nơi đây vẫn liều lĩnh tham gia vào lễ trưởng thành này. Họ quả là người may mắn và đương nhiên trở thành người trưởng thành. 

Nghi lễ trưởng thành của các bộ tộc

Theo người dân bộ tộc Vanuatu, nghi lễ này được thực hiện để cầu mong cho vụ mùa năm đó sẽ bội thu, nếu người nhảy xuống từ độ cao càng cao thì vụ mùa càng thắng lợi. Ảnh: Internet

Và những chàng trai dám chiến đấu và vượt qua thử thách, không sợ hi sinh thân mình cho bộ tộc, dân làng thì mới xứng đáng là những chiến binh của Vanuatu.

Nghi lễ cắm roi vào miệng của bộ tộc Matausa 

Các chàng trai của bộ tộc Matausa, Papua New Guinea chỉ thực sự được công nhận là đàn ông sau khi trải qua một nghi lễ trưởng thành rùng rợn, đau đớn.  
Họ sẽ phải dùng những que dài, hay chiếc roi mỏng bằng gỗ, đưa qua miệng, xuyên qua họng tới khi nôn ra hết mọi thứ. 

Hủ tục rùng rợn

Điều đó khiến cho dạ dày của họ không còn gì. Người dân Matausa cho rằng, họ cần tống ra khỏi dạ dày taatscar mọi thứ thì họ mới có thể trở thành người lớn được. Ảnh: Internet

Sau đó, họ tiếp tục cắm những chiếc roi này vào mũi khiến cho chảy máu. Theo cư dân bộ tộc Matausa, nghi lễ này là một hình thức thanh tẩy cơ thể và tâm hồn một cách toàn diện, khiến họ đủ tiêu chuẩn để trở thành một đấng nam nhi thực thụ.

Hủ tục rùng rợn

Cuối cùng, những chàng trai sẽ dùng đầu gậy đâm vào lưỡi nhiều lần. Ảnh: Internet

Nghi lễ chống mắt không ngủ của bộ tộc Mandan

Các chàng trai trẻ ở bộ lạc Mandan sẽ tham gia nghi lễ trưởng thành bằng việc không được phép ăn, uống và phải thức suốt 4 ngày không ngủ. Để trở thành một chiến binh, các chàng trai ở bộ lạc Mandan sẽ phải chịu những trận tra tấn để thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh của mình bằng những hành động đó. 

Nghi lễ kì lạ

Đến ngày thứ 5, họ sẽ được đưa tới một căn lều và ở đây, họ sẽ phải ngồi để những người đi trước rạch ngực, vai bằng chiếc que gỗ vót nhọn. 

Những chiếc xiên gỗ này sẽ xuyên sâu vào các cơ bắp, sau đó, họ sẽ bị treo ngược lên tường cho đến khi ngất vì đau đớn. Không dừng lại ở đó, những quả cân sẽ được đeo thêm ở chân của các chàng trai. Khi ngất đi, các chiến binh tương lai sẽ được kéo xuống, chờ phần thử thách tiếp theo.

Sau khi tỉnh lại, chàng trai sẽ phải hi sinh, "hiến" ngón tay út của mình cho thần linh. Chỉ sau khi thực hiện tất cả những nghi lễ trên, các chàng trai trẻ này mới được công nhận là người đàn ông của bộ tộc. 

Nghi lễ đấu roi của bộ tộc Fulani

Những cư dân của bộ tộc Fulani ở Benin, châu Phi có nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành vô cùng đặc biệt của mình. Các cậu bé sẽ được xem là trưởng thành sau khi trải qua một trận roi hành hạ đẫm máu để thể hiện sức mạnh, tự chủ và lòng dũng cảm. Người ta chọn một cây gậy dài và được vót nhọn, sắc để đảm bảo mỗi roi quất ra là một đòn đau đớn nhất. 

Nghi lễ đấu roi

Đám đông sẽ quyết định ai là người thể hiện sự can đảm nhất thông qua thử thách này và đó sẽ là người chiến thắng của trận đấu. Đứa trẻ chiến thắng sẽ được mọi người trong bộ tộc công nhận đã trở thành đàn ông. Ảnh: Internet

Sau khi các cậu bé đã có vũ khí, gia tộc ở khắp nơi tập hợp lại để chứng kiến hai thanh niên đọ sức với nhau. Cả hai cậu bé đều sẽ xông vào và quật nhau dữ dội. Mục tiêu của các cậu bé là gây khó dễ cho đối thủ, mỗi cậu bé được ra ba đòn và không ai được thể hiện sự đau đớn, sợ hãi. 

Những hủ tục trên tuy là những truyền thống và nét phong tục riêng của các bộ lạc nhưng nó vẫn mang đến sự đau đớn, rùng rợn không đáng có. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của chính những người tham gia những hủ tục kinh khủng này. 

Nguyễn Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus