Thứ hai, 06/12/2021 | 03:35
RSS

Rơi nước mắt nhìn diễn viên Duy Thanh gầy rộc, hốc hác vì 2 bệnh ung thư

Thứ tư, 05/04/2017, 11:08 (GMT+7)

Nhìn hình ảnh hốc hác, kiệt quệ của nghệ sĩ “Đất và Người” trên giường bệnh, có lẽ chẳng ai còn đoán nổi năm nay diễn viên Duy Thanh bao nhiêu tuổi.

Diễn viên Duy Thanh phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư từ tháng 5/2012 và ngay lập tức điều trị tích cực. Sau một thời gian chững lại, bệnh tình của ông lại tái phát. Từ tháng 9/2016 đến này, nghệ sĩ Duy Thanh phải cùng lúc chống chọi với cả 2 căn bệnh hiểm nghèo là ung thư thực quản đã di căn và ung thư phổi.

Diễn viên Duy Thanh bị ung thư 1

Diễn viên Duy Thanh bị ung thư thực quản và ung thư phổi đã vài năm nay

Sau nhiều tháng đương đầu với bệnh tật, diễn viên “Đất và Người” gầy rộc, 2 chân phù to và bụng đã có hiện tượng chướng. Ông tâm sự, trước mỗi ngày ông ăn xông được khoảng 5 lần, giờ chỉ còn 1 – 2 lần. Đêm đến, nghệ sĩ gần như thức trắng, chỉ khi nào tiêm móc phin đau quá mới thiếp đi được một lúc.

Theo lời nghệ sĩ Duy Thanh, cách đây vài tuần ông đã chuyển về Nghĩa Tân ở cùng em ruột và bố ruột năm nay 88 tuổi. Trong những tháng ngặt nghèo này, ông muốn được ở bên những người thân ruột thịt của mình.

Tuy nhiên thời gian gần đây, diễn viên Duy Thanh hoàn toàn phải ở trong viện để truyền kháng sinh. Đặc biệt, ông cho biết tưởng bản thân đã “ra đi vĩnh viễn” vào sáng 3/4 vừa qua vì không thở oxy được, bác sĩ phải vào tiêm khẩn cấp mới có thể hồi tỉnh lại. 

Nam diễn viên với những vai phản diện được đánh giá là mưu mô nhất Việt Nam trải lòng: “Tôi tự thấy sức khỏe của mình đã căng lắm rồi, không gượng được nữa. Chắc cũng chẳng còn lâu đâu…”

Diễn viên Duy Thanh bị ung thư 2

Nhìn hình ảnh này, có lẽ ít ai đoán được năm nay diễn viên Duy Thanh bao nhiêu tuổi

Diễn viên Duy Thanh sinh năm 1959, năm nay 58 tuổi, là gương mặt quen thuộc với khán giả xem truyền hình. Trước khi ăn cơm nghệ thuật, ông từ là công nhân cơ điện. Năm 1978, ông đăng ký thi tuyển vào Nhà hát Tuổi Trẻ và gắn liền với ánh đèn sân khấu từ đó.

Sau các vai chính trong nhiều vở kịch như “Lời thề thứ 9”, “Đứa con tôi”, “Cuộc đời tôi”, “Khu vườn của các cô cháu gái”,… nghệ sĩ Duy Thanh nhanh chóng bén duyên với phim nhựa. Ông thường bông đùa, khi đó ông còn trẻ và đẹp trai nên toàn được giao vai chính diện.

Ông từng tham gia vào nhiều bộ phim nổi tiếng như “Đất và Người”, “Chạy án”, “Chạm vào nỗi nhớ”, “Khi đàn chim trở về”, “Bão qua làng”, “Bí mật tam giác vàng”,… Các vai diễn nổi tiếng nhất của đều là vai phản diện lắm mưu mô hoặc tham ô gian trá. 20 năm trong nghề, ông không nhớ nổi mình đã bao lần hóa thân thành kẻ ác.

Diễn viên Duy Thanh bị ung thư 3

Nghệ sĩ Duy Thanh với vai diễn nổi tiếng trong “Đất và Người”

Vì khả năng nhập vai xuất thần, ông từng bị không ít khán giả ghét lây. Thậm chí có người còn gọi ông là “thằng” và từ chối bắt tay khi gặp mặt. Dù vậy, nghệ sĩ Duy Thanh lại coi đó là niềm hạnh phúc bởi đó là sự thành công của ông khi khắc họa nhân vật.

Năm 2012, diễn viên Duy Thanh suy sụp khi phát hiện mắc ung thư phổi. Phải gần nửa năm sau, ông mới lấy lại thăng bằng và tinh thần lạc quan. Sau thời gian tạm dừng đóng phim để truyền hóa chất phục hồi tủy, ông góp mặt trong tác phẩm “Bão qua làng”. Kể từ khi mắc bệnh, ông vẫn tham gia thêm 5 phim truyền hình nữa vì quá yêu nghề.

Kể từ khi mắc ung thư, nghệ sĩ Duy Thanh đã sụt hơn 20kg và phải điều trị hóa chất 25 lần. Sau 4 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi, nam diễn viên “Chạy án” phát hiện mắc thêm bệnh ung thư thực quản. 

Clip diễn viên Duy Thanh tâm sự về thời gian chiến đấu với ung thư di căn

Nghệ sĩ Duy Thanh từng bày tỏ mong muốn được hiến xác sau khi qua đời. Tuy nhiên, các bác sĩ e rằng nguyện vọng này của ông khó thành hiện thực vì cơ thể đã không còn lành lặn, phổi chỉ còn một bên.

Trong một lần tâm sự với báo chí, diễn viên Duy Thanh cho biết nếu không được hiến xác, ông muốn được hỏa thiêu. Về tro cốt, nghệ sĩ mong gia đình sẽ mang đến rắc tại cột mốc biên giới số 92, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, nơi một bên trong một bên đục.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus