Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:35
RSS

Rộ tin HLV tuyển Trung Quốc từ chức vì lý do đặc biệt

Thứ bảy, 16/10/2021, 10:08 (GMT+7)

Nhiều nguồn tin từ Trung Quốc khẳng định, HLV Li Tie đã chủ động từ chức khỏi ĐTQG do áp lực quá lớn suốt thời gian qua.

Tờ Sohu (Trung Quốc) tiết lộ HLV Li Tie đã chủ động từ chức khỏi ĐTQG khi đội tuyển quốc gia nước này không có được thành tích tốt ở vòng loại World Cup 2022 (chính thức hết cơ hội góp mặt ở vòng chung kết với tư cách là một trong hai đội đầu bảng).

Một lý do khác quan trọng không kém, là vì HLV Li Tie có quá ít quyền quyết định trong đội tuyển quốc gia, đặc biệt là việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch.

HLV Li Tie được cho là bị can thiệp vào vấn đề chuyên môn, nên trong một số trận đấu, ông không thể chọn lựa đội hình mà ông ưng ý nhất.

Điều đó có thể giải thích vì sao HLV Li Tie thường chỉ dùng tối đa 2 cầu thủ nhập tịch ở đội hình xuất phát, trong khi một số cầu thủ khác có phong độ không cao lại được đá chính.

Hiện tại, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) vẫn chưa chính thức lên tiếng trước thông tin HLV Li Tie đã nộp đơn từ chức.

HLV tuyển Trung Quốc từ chức vì lý do đặc biệt
HLV tuyển Trung Quốc được cho là đã nộp đơn từ chức vì lý do đặc biệt

Nếu đây là sự thật thì quả thật bất ngờ. Bởi cách đây ít ngày, thông tin từ từ nhật báo Thiên Tân cho hay Liên đoàn bóng đá Trung Quốc vẫn sẽ đặt niềm tin vào Li Tie và sẽ ủng hộ ông tối đa để đi hết bản hợp đồng 5 năm hai bên đã ký kết.

Nhật báo này viết: “Trong buổi nói chuyện ngắn với chủ tịch liên đoàn, chúng tôi được biết rằng ông ấy không có ý tưởng thay đổi huấn luyện viên ở thời điểm hiện tại.

Một mặt, Li Tie vừa được ký hợp đồng dài hạn 5 năm, nên bản giao kèo cần được tôn trọng. Mặt khác, đã quá muộn để thay đổi. Bài học về sự vội vàng của Camacho cần được rút ra ở trường hợp này.

Hơn nữa, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc khá hài lòng về kết quả của đội nhà ở 4 vòng đấu đầu tiên, mặc dù thành tích đáng phải tốt hơn. Về lý thuyết, tuyển Trung Quốc vẫn còn hy vọng giành vé dự VCK World Cup. Ngoài việc Liên đoàn bóng đá Trung Quốc phải ủng hộ Li Tie, e rằng khó có thể tìm ra giải pháp thay thế nhà cầm quân này ở thời điểm hiện tại”.

Tờ Thiên Tân nhận định: “Về cơ bản, đội tuyển vẫn đang trong quá trình lắp ghép, nên có một số điểm chưa tốt, nhưng cũng có thể thông cảm được. Dù sao thì 3 điểm sau 4 trận vừa qua vẫn là tạm chấp nhận. Khi trở về, ban huấn luyện đội tuyển sẽ có thời gian để phân loại các vấn đề.

Chẳng hạn như việc sử dụng cầu thủ nhập tịch, thu thập thông tin về đối thủ và phân tích đối thủ có chi tiết hay không, đồng thời tìm ra các các biện pháp cải thiện. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng sẽ được lắng nghe, ngay cả Chen Xuyuan, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc”.

Hiện tuyển Trung Quốc cũng rục rịch chuẩn bị cho các trận đấu vào tháng 11 trên sân nhà, khi họ gặp Oman và Australia.

Huệ Vui
Theo Giáo dục & Thời đại