Thứ năm, 28/05/2020 | 13:28
RSS

Quốc gia cách ly phụ nữ với đàn ông để chống dịch Covid-19

17-04-2020 06:38:29

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng những cách khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tại một quốc gia Nam Mỹ, đàn ông và phụ nữ được cách ly để hạn chế tiếp xúc với nhau khi ra khỏi nhà.

Theo quy định của Colombia, đàn ông chỉ được ra đường vào những ngày lẻ và ngược lại, phụ nữ sẽ được ra khỏi nhà vào những ngày chẵn.

Đây là biện pháp phòng chống Covid-19 theo giới tính của Colombia. Vào những ngày lẻ tại Colombia, ra đường sẽ chỉ toàn nhìn thấy đàn ông. Đàn ông ở tiệm bánh, đàn ông đạp xe ngoài đường, đàn ông đi dạo trong công viên và đàn ông ở các cửa hàng bán nhu yếu phẩm.

Một số quốc gia tại khu vực Mỹ Latinh đang phải đối mặt với sự bùng phát của Covid-19, điển hình là Ecuador – nơi hàng trăm người đã tử vong trong những ngày gần đây.

Quốc gia cách ly phụ nữ với đàn ông để chống dịch Covid-19
Đàn ông ra đường vào ngày lẻ tại Colombia (ảnh: NY Times)

Trong tổng số hơn 60.000 ca nhiễm Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh, Colombia đã chiếm hơn 3.000 trường hợp. Những ca nhiễm virus tại Colombia chủ yếu tập trung tại thủ đô Bogota – trung tâm kinh tế, chính trị của đất nước.

Trong khi một số nước khác cùng khu vực thực hiện hiện lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội hoặc giới nghiêm thì Colombia lại thực hiện một biện pháp tương đối mới mẻ gọi là “cách ly giới”.

Quy định ra đường theo ngày chẵn lẻ tại Colombia không được áp dụng với những người đang làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu như cung cấp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe hoặc một số trường hợp đặc biệt khác.

Những người vi phạm lệnh “cách ly giới” sẽ phải đối mặt với án phạt lên giới 240 USD (khoảng 5 triệu VNĐ), tương đương một tháng lương theo mức tối thiểu của Colombia.

Quốc gia cách ly phụ nữ với đàn ông để chống dịch Covid-19
Một binh sĩ đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 (ảnh: NY Times)

Trước đây, Colombia từng muốn giảm tắc đường và ô nhiễm bằng cách quy định xe nào có thể ra đường trong ngày dựa theo biển số.

Thị trưởng của Bogota cho biết, những người đồng tính có thể ra đường theo giới tính mà họ đã xác định và cảnh sát phải tôn trọng điều đó. Trong 2 ngày đầu tiên khi biện pháp “cách ly giới” được thực hiện, cảnh sát Bogota đã xử phạt 104 phụ nữ và 610 người đàn ông vi phạm.

Peru cũng ban hành biện pháp tương tự như Colombia, tuy nhiên sau đó đã phải hủy bỏ vì lo ngại sự phân biệt đối xử với người đồng tính.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN