Thứ tư, 18/05/2022 | 08:11
RSS

Quên uống Molnupiravir, có uống bù liều được không?

Thứ sáu, 25/03/2022, 11:54 (GMT+7)

Thuốc Molnupiravir là một trong những loại thuốc yêu cầu uống đúng giờ và theo liều lượng nhất định. Tuy nhiên, nếu quên uống Molnupiravir, có uống bù liều được không?

Sự kiện:
Molnupiravir


Ảnh: Internet.

Theo cập nhật hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân covid-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Người dân không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Riêng bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir gồm có phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với phụ nữ cho con bú, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng…

Nếu quên uống thuốc có uống gộp liều được không?

Trao đổi trên Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nếu như xảy ra trường hợp quên liều Molnupiravir, thì ngay khi nhớ ra chúng ta có thể uống liền.

Trong trường hợp chúng ta nhớ ra nhưng sắp tới liều tiếp theo thì chúng ta cũng uống ngay, đồng thời lùi liều tiếp theo lại. Đặc biệt là không được uống gộp liều.

BS Trương Hữu Khanh chia sẻ thêm rằng, nguyên tắc của thuốc kháng virus phải cách nhau ít nhất từ 4 đến 6 tiếng là tối thiểu. Cũng không phải cứ nhất định 12 tiếng mới được uống một lần.

Những điều tuyệt đối không được làm liên quan đến thuốc Molnupiravir

Thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Không sử dụng Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Người dân không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại