Thứ bảy, 10/12/2022 | 12:33
RSS

Que cấy tránh thai 'đi lạc' sâu trong cơ bắp tay bệnh nhân

Thứ sáu, 30/09/2022, 12:59 (GMT+7)

Bệnh nhân nữ 31 tuổi đi khám để loại bỏ que tránh thai ở tay thì phát hiện que tránh thai đã "đi lạc" vào sâu trong cơ bắp tay.


Ảnh: BV.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhân N.T.T. (31 tuổi, trú tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã quyết định đặt que tránh thai sau khi sinh được 2 con. Sau 3 năm, đến thời hạn đi tháo que, bệnh nhân phát hiện que tránh thai ở vị trí khó nên được tư vấn nhập viện.

Sau khi thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp que tránh thai đi lạc sâu vào tổ chức cơ phức tạp, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và không thể kéo ra ngoài bằng phương pháp tiêm thuốc tê rồi rạch đường nhỏ dưới da tay.

Khoa Kế hoạch hóa gia đình đã tiến hành hội chẩn để lên phương án phẫu thuật, đưa dị vật ra ngoài an toàn.

Trước phẫu thuật, que tránh thai đi lạc được định vị chính xác và đánh dấu bằng siêu âm tần số quét cao. Sau 10 phút can thiệp, các bác sĩ đã rút được dị vật ra khỏi bắp tay. May mắn, dị vật chưa chạm vào bó mạch máu - thần kinh cánh tay.

Theo các bác sĩ, que tránh thai đi lạc phần lớn do kỹ thuật cấy que chưa phù hợp, nếu không được can thiệp lấy sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, đụng bó mạch thần kinh. Người bệnh có thể bị viêm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, mang, vác đồ vật thường ngày, không loại trừ khả năng gây vỡ mạch máu, gây tê - yếu liệt tay, hoặc tiếp tục di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

Đặc biệt, để đề phòng que cấy tránh thai đi lạc nguy hiểm, chị em nên thực hiện thủ thuật cấy que ngừa thai ở bệnh viện uy tín. Nên tái khám để kiểm tra theo hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, khi tự sờ nếu không cảm nhận được que cấy cần đến bệnh viện khám ngay.

 

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời Đại