Thứ bảy, 08/10/2022 | 03:01
RSS

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ clip sớt bát cúng dường nhận tiền gây phản cảm

Thứ ba, 16/08/2022, 19:49 (GMT+7)

Đoàn kiểm tra của TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan gây phản cảm.

Thông tin trên Báo Công thương cho biết, ngày 15/8, UBND TP Uông Bí chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Kết quả kiểm tra cho thấy, từ đầu năm đến nay, chùa Ba Vàng đã tổ chức thực hiện các hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định.

Trong quá trình tổ chức các hoạt động, chùa Ba Vàng đã đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường đúng các quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định của địa phương.

Đối với hoạt động sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ. Ngày 10/7, chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường tổ chức lúc 11h trong khuôn viên chùa.

Video do nhà chùa công bố cho thấy trong lễ sớt bát (sư mang bình bát đất đi khất thực), các phật tử đứng, quỳ gối, chắp tay dâng hoa, tiền, bánh kẹo... Chư tăng chùa Ba Vàng đi dọc đường trong chùa nhận tiền, bánh, kẹo từ người dân.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ clip sớt bát cúng dường nhận tiền gây phản cảm

Hơn 10 nghìn người tham gia Lễ Vu Lan tại chùa Ba Vàng vào ngày 10/7. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng

UBND TP Uông Bí khẳng định cúng dường không sai, nhưng hình ảnh sư nhận tiền từ người dân là phản cảm. Do đó, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục đã thông báo, yêu cầu nhà chùa thực hiện báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Uông Bí bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú; rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan, thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ clip sớt bát cúng dường nhận tiền gây phản cảm

Hình ảnh các chư tăng nhận tiền, vật phẩm từ người dân gây phản cảm. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng

Trước đó, như Báo Tiền phong thông tin, những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip được cho là hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (Quảng Ninh). Trong clip có hàng nghìn người tham gia buổi lễ này.

Clip ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng 2 bên đường, nhiều người còn quỳ rạp xuống khi đoàn chư tăng đi qua để dâng những vật phẩm trên tay như hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng lần lượt thu tiền, hoa... từ tay người dân.

Ngay sau khi được đăng tải, những hình ảnh này được lan truyền rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Một số ý kiến cho rằng, cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức tránh phản cảm; nhiều ý kiến bày tỏ việc các chư tăng nhận tiền cúng dường trực tiếp từ tay người dân như trong hình ảnh trên là không nên.

Theo Báo VNExpress, vào tháng 3/2019, sau khi báo chí phản ánh chùa Ba Vàng "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết luận chùa Ba Vàng tổ chức lễ "giải oan gia trái chủ", chữa bệnh nhờ thỉnh vong, "trả nợ cho vong" bằng tiền hoặc lao động không công là trái với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thái Minh và chùa Ba Vàng vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn".

Sư Thái Minh đã bị bãi nhiệm tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo trung ương và địa phương, nhưng vẫn trụ trì chùa Ba Vàng. Ông sau đó đã xin lỗi nhân dân, phật tử và sám hối 49 ngày dưới sự giám sát của Giáo hội Quảng Ninh.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại