Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:10
RSS

Bộ trưởng VHTT&DT: “Vụ ở chùa Ba Vàng, phạt đến 100 triệu đồng cũng là nhẹ”

Thứ tư, 05/06/2019, 20:11 (GMT+7)

Chiều nay 5/6, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng VHTT&DT đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi về sự việc tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh).

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nói về vụ chùa Ba Vàng.
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nói về vụ chùa Ba Vàng.

Theo ông Thiện,  sự việc ở chùa Ba Vàng, tất cả chúng ta đều đã rõ. Đây là việc làm vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa. UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với mức phạt 5 triệu. Đây là mức phạt cao nhất trong Nghị định 158.

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) nêu câu hỏi gửi đến Bộ trưởng về vấn đề tuyên truyền mê tín dị đoan. Theo Đại biểu Thủy, hành vi xử phạt hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng 5 triệu đồng là quá nhẹ so với tính chất và mức độ của hành vi vi phạm và những tác động đối với xã hội. Đại biểu Thủy hỏi Bộ trưởng mức xử phạt hiện nay đối với các hành vi này đã đủ tính răn đe chưa?

"Với những hành vi phi đạo đức, phi văn hóa thì ngoài việc xử phạt, dư luận xã hội lên án cũng là điều cần thiết. Vừa phải tăng nặng xử phạt hành chính, vừa phải lên án thì mới tốt hơn.  5 triệu là mức nhỏ, dù phạt đến 100 triệu cũng là nhỏ", ông Thiện trả lời.

Trước đó, ngày 20/3, chùa Ba Vàng bị phản ánh tổ chức "tuyên truyền vong báo oán", mỗi năm thu cả trăm tỷ đồng. Sau khi có chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, chính quyền TP Uông Bí đã rà soát các hoạt động của nhà chùa, phát hiện nhiều sai phạm như tổ chức "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" không có trong danh mục đăng ký. Bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về "thỉnh vong", kêu gọi Phật tử đến chùa "giải oan" bị phạt 5 triệu đồng.

Về vấn đề 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đi tour đến Đài Loan, ông Thiện thừa nhận đây là "vết nhơ" của ngành du lịch.

"Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương. Doanh nghiệp thì lừa đảo. Bài học rút ra là trong công tác quản lý nhà nước, khi cấp phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần được quan tâm hơn. Cải cách hành chính thì thông thoáng, nhưng khâu hậu kiểm thì sao, đây là vấn đề đáng suy nghĩ", ông Thiện nêu quan điểm.

Trong phiên chất vấn ông Thiện, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), nêu vấn đề Bộ VH-TT&DL không thừa nhận khái niệm "du lịch tâm linh" trong báo cáo số 126 ngày 3/6/2019. "Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc thương mại hóa trong vấn đề tâm linh, tôi tạm gọi là chùa BOT. Ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào chùa BOT để kiếm lời hay không?".

Trả lời đại biểu, ông Thiện cho biết có 4 loại hình du lịch chính: biển, văn hóa, sinh thái và đô thị, song khái niệm này cũng là tương đối. Bởi còn có du lịch thể thao du lịch mạo hiểm. Trong quy hoạch còn có khu du lịch quốc gia, nên khái niệm du lịch tâm linh được hiểu là nằm trong du lịch tâm linh. Một số khu du lịch có cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng không được gọi là khu du lịch tâm linh, bởi nó còn nhiều sản phẩm khác như sân golf, khu lưu trú.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN