Thứ ba, 23/07/2024 | 21:37
RSS

Quảng Ninh điều chỉnh một số điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thứ tư, 24/05/2023, 06:13 (GMT+7)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 ở Quảng Ninh có một số điều chỉnh, thay đổi để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh.

Sự kiện:
Quảng Ninh

Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 23/5, ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh thông cho biết, năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 15.403 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Kỳ thi năm nay vẫn giữ ổn định về nguyên tắc xét tuyển sinh và thời gian tổ chức thi so với năm học trước.

Quảng Ninh điều chỉnh một số điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024 ở Quảng Ninh. Ảnh: Bùi My

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng thông tin những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024.

Cụ thể, địa bàn tuyển sinh của trường phổ thông dân tộc nội trú được điều chỉnh để phù hợp với nội dung về địa bàn quy định tại Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Đối với công tác tổ chức thi và phương thức tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long, không tổ chức vòng sơ tuyển đối với thí sinh đăng ký dự tuyển do Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo không quy định nội dung này.

Thời gian thi môn chuyên Hóa học được điều chỉnh từ 120 phút lên 150 phút nhằm đảm bảo các môn chuyên có cùng thời gian làm bài, tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi và công tác tổ chức thi.

Tỷ lệ chi tiêu tuyển học sinh dự thi môn chuyên Tin học vào lớp chuyên Tin học là không quá 1/2 chỉ tiêu lớp chuyên Tin học, thay vì không quá 1/3 chỉ tiêu như năm trước. Nguyên nhân của việc điều chỉnh này là do nguồn đăng ký dự thi môn chuyên Tin học tăng so với năm trước, mặt khác việc tuyển sinh vào lớp chuyên Tin học từ học sinh dự thi môn Tin học trong năm học 2022 – 2023 đã góp phần nâng cao chất lượng lớp chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Số lượng lớp không chuyên của Trường THPT Chuyên Hạ Long giảm từ 3 lớp xuống còn 2 lớp và từng bước thực hiện lộ trình không tuyển sinh lớp không chuyên từ năm học sau. Bên cạnh đó, Trường THPT Chuyên Hạ Long tăng thêm 1 lớp chuyên Anh do nhiều năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp chuyên Anh luôn đạt cao nhất.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã giao các trường THCS chịu trách nhiệm xác nhận thông tin cư trú cho học sinh để làm minh chứng được hưởng chế độ ưu tiên, xác định đối tượng tuyển sinh. Việc xác nhận được tiến hành thông qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu ngành đã được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua kết xác minh của công an cấp xã.

Cũng theo ông Đinh Ngọc Sơn, năm 2023 là năm thứ hai Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh khai hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Học sinh sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng Internet.

Với cách làm này, các thông tin cá nhân, kết quả học tập của học sinh được tự động kết xuất từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục Quảng Ninh sang phần mềm tuyển sinh, giúp học sinh thuận tiện khi đăng ký, hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công, giảm thiểu hồ sơ giấy và các sai sót trong quá trình nhập liệu, học sinh và gia đình không phải đến trường trung học phổ thông để nộp hồ sơ như trước.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm, theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 - 3/6. Kết quả sẽ được công bố vào 8 giờ ngày 14/6, kết quả phúc khảo sẽ được công bố vào ngày 22/6.

Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 23/5, đại diện Sở GDĐT tỉnh Quảng Ninh cũng cung cấp nội dung về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các điểm cơ bản trong tổ chức kỳ thi, đăng ký bài thi, hình thức thi, công tác thanh, kiểm tra thi…

Bùi My
Theo Dân Việt