Thứ bảy, 10/12/2022 | 15:12
RSS

Quảng Ninh có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết rất cao

Thứ tư, 19/10/2022, 05:33 (GMT+7)

Quảng Ninh ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết, dịch trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng và có những diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát rất cao

Sự kiện:
Quảng Ninh


Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho hay, toàn tỉnh ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết số ca đang có chiều hướng gia tăng và có những diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao nếu không triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch tốt.

Cụ thể, kể từ đầu mùa dịch đến ngày 18/10, toàn tỉnh ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 21,8% so với cùng kì năm 2021, trong đó có 218 ca dương tính tại 12/13 huyện thị xã, thành phố (trừ huyện Tiên Yên). Địa bàn có số ca mắc cao nhất là TP Hạ Long với 136 ca, Cẩm Phả 38 ca, Móng Cái 20 ca, Quảng Yên 18 ca.

Các ca bệnh chủ yếu là người sinh sống tại địa phương (hơn 70%), gần 30% là số ca mắc xâm nhập (người mắc có nguồn lây từ địa phương có số tỉ lệ mắc cao như Hà Nội TP. HCM, người có tiền sử đi về từ các tỉnh có dịch sốt xuất huyết.). Đa số các ca bệnh sốt xuất huyết được điều trị tại các Trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện trên địa bàn, chỉ có 55 trường hợp được điều trị ngoại trú (các đơn vị khám, kê đơn về điều trị).

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều ở thể nhẹ, chỉ ghi nhận 01 trường hợp sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Còn lại, các trường hợp đều đến khám và điều trị sớm ngay từ khi khởi phát hoặc trong giai đoạn 4 ngày đầu nên các ca bệnh đều được điều trị kịp thời, không ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết nặng, không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Riêng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết vào điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện có xu hướng tăng nhanh. Theo đó, kể từ đầu tháng 10 đến nay, khoa tiếp nhận gần 60 ca sốt xuất huyết, xuất hiện chủ yếu tại thành phố Hạ Long, rải rác ở các phường: Hồng Hải, Hồng Hà, Cao Xanh, Hà Tu…, trong đó chủ yếu ở phường Hồng Hải.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, từ đầu tháng 9 đến nay số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng. Thời điểm này đang là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi tuần, ngành y tế tỉnh ghi nhận hơn 40 ca mắc; trong đó đáng chú ý một số chùm ca bệnh tại phường Hồng Hải, Cao Thắng, Cao Xanh, Bãi Cháy (thành phố Hạ Long); Phường Cẩm Đông, (thành phố Cầm Phả); xã Tiền An (thị xã Quảng Yên).

Số ca mắc mới sẽ tiếp tục cao trong một vài tuần tới, đặc biệt tại TP.Hạ Long. Các ổ dịch tại phường Hồng Hải có nguy cơ lan rộng ra các khu vực lân cận. Dự báo cao điểm mùa dịch có thể kéo dài đến cuối tháng 10/2022.

Bên cạnh các hộ gia đình tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa tích cực thực hiện diệt loăng quăng bọ gậy tại hộ gia đình. Một số gia đình còn để nước tù đọng trong khu vực sân vườn với mục đích trồng cây cảnh…

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại