Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:22
RSS

Quảng Nam khởi tố hình sự vụ người phụ nữ làm lây lan dịch bệnh ở Điện Bàn

Thứ bảy, 21/08/2021, 11:30 (GMT+7)

Từ Đà Nẵng về nhưng người phụ nữ không đến trạm y tế phường để khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định, hậu quả làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho chồng và nhiều người khác.

Sự kiện:
Quảng Nam

Sáng 21/8, đại tá Lê Trung Hai, Trưởng công an TX.Điện Bàn (Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người" xảy ra tại khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Theo đó, ngày 31/7, một người phụ nữ (trú tại khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc) làm nghề buôn bán rau tại chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) từ Đà Nẵng về nhưng không đến trạm y tế phường Điện Ngọc để khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định, thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19

Trong thời gian về Quảng Nam (từ ngày 31/7-9/8), người phụ nữ này đã tiếp xúc với nhiều người khác. Qua lấy mẫu xét nghiệm, người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  Tiến hành truy vết, lực lượng y tế xác định có 5 trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (trong đó có chồng của bệnh nhân) có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2. Ngoài ra, có thêm 2 trường hợp (cùng trú tại khối phố Tứ Hà) đã tiếp xúc với chồng của bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng xác định có 33 trường hợp F1 và 125 trường hợp F2 liên quan đến người chồng. P.Điện Ngọc đã nhanh chóng lập 11 chốt liên ngành kiểm soát người, phương tiện ra vào các tuyến đường tại khu vực phong tỏa ở nơi có ca nhiễm.

Quảng Nam khởi tố hình sự vụ người phụ nữ làm lây lan dịch bệnh ở Điện Bàn

Ảnh minh họa

Trước đó, Công an H.Thăng Bình (Quảng Nam) cũng đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác  liên quan đến nữ bệnh nhân 279972 (chị P.T.D., 29 tuổi, ở tổ 2, thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên). Bệnh nhân làm nghề buôn bán tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng), nơi có ổ dịch với hàng chục ca mắc covid-19  

Kết quả điều tra dịch tễ, từ ngày 24/7 đến 11/8, chị D. buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Hòa Cường, ngày 12/8 chị được test nhanh tại chợ có kết quả âm tính. Cùng ngày, chị D. đi xe máy từ Đà Nẵng về Quảng Nam, khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 1, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, nghe tin vào khai báo y tế sẽ bị cách ly tập trung 7 ngày vì trở về từ vùng dịch nên quay xe, không khai báo y tế tại chốt.

Sau đó chị D. đi đường tránh nhỏ, về nhà tự cách ly, không đến trạm y tế địa phương khai báo y tế và tiếp xúc với 4 người trong gia đình (ba, mẹ, chồng, con), không đi ra khỏi nhà. Sáng 15/8, do có triệu chứng ho có đờm, đau mỏi lưng nên bệnh nhân cùng chồng đến Bệnh viện Thăng Hoa (huyện Thăng Bình) thực hiện test nhanh, kết quả dương tính. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam sau đó lấy mẫu xét nghiệm PCR, khẳng định người này mắc Covid-19.

Theo công bố của Bộ Y tế, 2 F1 của chị D. là chồng và con trai sau đó cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Ngay khi ghi nhận các ca dương tính này, ngành chức năng huyện Thăng Bình đã khẩn trương phong tỏa tổ 2 của thôn Liễu Trì gồm 47 hộ với 135 nhân khẩu. Đồng thời, ngành y tế cũng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh này.

Linh Đan
Theo Giáo dục & Thời đại