Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:00
RSS

Khởi tố vụ án một người phụ nữ làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Quảng Nam

Thứ tư, 18/08/2021, 07:34 (GMT+7)

Đi xe máy từ Đà Nẵng về Quảng Nam nhưng cô gái không khai báo y tế, người này sau đó được phát hiện mắc Covid-19, lây cho 2 F1 khác là chồng và con trai.

Khởi tố vụ án cô gái trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh Covid-19

Ảnh minh họa

Sáng 18/8, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác" xảy ra trên địa bàn xã Bình Nguyên (huyện Thăng Bình).

Theo công an huyện Thăng Bình, vụ án liên quan đến nữ bệnh nhân 279972 (chị P.T.D., 29 tuổi, ở tổ 2, thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên). Bệnh nhân làm nghề buôn bán tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng), nơi có ổ dịch với hàng chục ca mắc covid-19  

Kết quả điều tra dịch tễ, từ ngày 24/7 đến 11/8, chị D. buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Hòa Cường, ngày 12/8 chị được test nhanh tại chợ có kết quả âm tính. Cùng ngày, chị D. đi xe máy từ Đà Nẵng về Quảng Nam, khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 1, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, nghe tin vào khai báo y tế sẽ bị cách ly tập trung 7 ngày vì trở về từ vùng dịch nên quay xe, không khai báo y tế tại chốt.

Sau đó chị D. đi đường tránh nhỏ, về nhà tự cách ly, không đến trạm y tế địa phương khai báo y tế và tiếp xúc với 4 người trong gia đình (ba, mẹ, chồng, con), không đi ra khỏi nhà. Sáng 15/8, do có triệu chứng ho có đờm, đau mỏi lưng nên bệnh nhân cùng chồng đến Bệnh viện Thăng Hoa (huyện Thăng Bình) thực hiện test nhanh, kết quả dương tính. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam sau đó lấy mẫu xét nghiệm PCR, khẳng định người này mắc Covid-19.

Theo công bố của Bộ Y tế, 2 F1 của chị D. là chồng và con trai sau đó cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Ngay khi ghi nhận các ca dương tính này, ngành chức năng huyện Thăng Bình đã khẩn trương phong tỏa tổ 2 của thôn Liễu Trì gồm 47 hộ với 135 nhân khẩu. Đồng thời, ngành y tế cũng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại